รับมือ! 3 อาการพบบ่อยที่มากับ หวัด

หน้าหนาวผ่านไปแล้ว ไข้หวัดอาจจะยังคงหลอกหลอนใครหลาย ๆ คนอยู่ เพราะอาการที่น่ารำคาญใจสุด ๆ ไม่ว่าจะปวดหัว เป็นไข้ ตัวร้อน เจ็บคอ น้ำมูกไหล คัดจมูก เลยต้องหาหมอหายากันให้วุ่นไปหมด วันนี้ EZYCARE เลยจะมาแนะนำวิธีรับมือกับ 3 อาการที่พบบ่อยเป็นหวัดกันค่ะ แต่จะมีอาการอะไรบ้าง? และแต่ละอาการจะสามารถบรรเทาได้อย่างไร? ตามมาอ่านพร้อม ๆ กันเลยค่าาา 

1.หูอื้อ

อาการที่น่ารำคาญใจที่เราจะพบเจอกันบ่อย ๆ เวลาเป็นหวัดก็คือหูอื้อนั่นเองค่ะ เนื่องจากไวรัสทำให้ท่อที่เชื่อมระหว่างหูชั้นกลางกับช่องคอเกิดการบวม อักเสบ ส่งผลให้ความดันในหูชั้นกลางสูงขึ้น เราจึงมีอาการหูอื้อนั่นเองค่ะ ซึ่งอาจจะอื้อข้างเดียวหรือทั้งสองข้างเลยก็ได้ นอกจากนั้นอาการหูอื้อยังสัมพันธ์กับความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วยนะคะ

ฉะนั้นเวลาเป็นหวัดพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ดื่มน้ำอุ่นเยอะ ๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ถ้าหากอาการหูอื้อไม่ดีขึ้น แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องถูกวิธีต่อไปค่ะ

2.เจ็บคอ

เมื่อไหร่ที่เป็นหวัดแล้วมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย บอกได้เลยว่าระบบทางเดินหายใจส่วนบนของคุณกำลังติดเชื้ออยู่ แต่อาการเจ็บคอเนื่องจากไข้หวัดไม่ได้รุนแรงอย่างที่คิด หรือจะต้องทานยาให้มากมายหลายเม็ดค่ะ เพียงแค่ดื่มน้ำอุ่มเยอะ ๆ เพื่อละลายเสมหะให้เหลวลง หรือใช้น้ำเกลือกลั้วคอ หรือจะลองทานผลไม้รสเปรี้ยวจำพวก มะนาว ส้ม มะขามก็ได้ค่ะ เนื่องจากผลไม้เหล่านี้ช่วยลดอาการเจ็บคอและมีวิตามินซีช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายค่ะ

อย่างไรก็ดี หากมีอาการเจ็บคอต้องพยายามดูแลตัวเองด้วยการเลี่ยงควันบุหรี่ มลพิษต่าง ๆ และพยายามใช้เสียงให้น้อยลง เพื่อไม่ใหเอาการเจ็บคอลุกลามจนกล่องเสียงอักเสบด้วยนะคะ 

3.น้ำมูกไหล คัดจมูก

อาการยอดฮิตที่พบบ่อยเวลาเป็นหวัดคงหนีไม่พ้นอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก ชวนให้หายใจไม่โล่งนั่นเองค่ะ ซึ่งขอแนะนำว่าเวลามีน้ำมูกมาก ๆ ไม่ควรสั่งออกแรง ๆ นะคะ เพราะอาจทำให้เชื้อไวรัสย้อนเข้าทางโพรงจมูก และทำให้เกิดเป็นไซนัสอักเสบหรือติดเชื้อได้ค่ะ 

โดยเวลาที่เรามีน้ำมูกมากจนคัดจมูกก็มีหลายวิธีช่วยบรรเทาอาการได้โดยไม่ต้องพึ่งยา เช่น การดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ หรือการอาบน้ำอุ่นเพื่อช่วยทำให้มูกเหลวลงสามารถขับออกได้ง่าย หรือสูดดมน้ำมันหอมระเหยจำพวกยูคาลิปตัส เปเปอร์มินต์ ก็ช่วยให้หายใจโล่งขึ้นได้เช่นกันค่ะ

นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีตัวช่วยดี ๆ ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกแบบไม่ต้องพึ่งยา ใช้งานง่าย อ่อนโยนต่อผิว อย่าง แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก ที่ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ในทันทีแบบไม่ง้อยาหรือสารระเหยชนิดใด ๆ ใช้งานก็ง่ายเพียงแค่ ลอก แปะ ลูบ ก็โล่งง~ในทันที แถมบรรเทาอาการได้นานถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ

หากสนใจสามารถกดสั่งซื้อไอคอนทางด้านขวามือ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ m.me/ezycareclub ช่องทางติดต่อของเราได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.thaihealth.or.th/Content/46032-รับมือ%203%20อาการที่มากับหวัด.html