เสริมสร้าง 4 สุขอนามัย ป้องกันไข้หวัดให้ลูกรัก

เมื่อลูกถึงวัยที่จะต้องเข้าโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ก็จะไม่ได้ดูแลหนู ๆ อย่างใกล้ชิดสักเท่าไหร่ ฉะนั้นควรรีบสอนเรื่องสุขอนามัยที่ดีให้แก่พวกเค้าแต่เนิ่น ๆ เพื่อเป็นการป้องกันไข้หวัด หรือลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ วันนี้ EZYCARE เลยหยิบเอา 4 สุขอนามัยที่ช่วยป้องกันไข้หวัดให้ลูกรักมาฝากคุณพ่อคุณแม่ได้ลองทำตามกันค่ะ ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่าา

1.หมั่นล้างมือให้สะอาด

สุขอนามัยที่ดีที่ควรสอนลูก ๆ เป็นอย่างแรกคือการล้างมือให้สะอาดค่ะ ไม่ว่าจะก่อนทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ หรือหลังการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่โรงเรียน เพราะหนู ๆ อาจจะใช้มือหยิบ จับ สัมผัสสิ่งของที่มีเชื้อโรค หรือเชื้อไข้หวัดติดอยู่ได้

ฉะนั้น ควรสอนให้หนู ๆ หมั่นล้างมือกันด้วยนะคะ แต่ไม่ใช่แค่ให้ล้างเปล่าเฉย ๆ นะคะ ควรจะให้ใช้สบู่ร่วมด้วย และล้างมือนานประมาณ 30 วินาที เท่านี้มือของลูก ๆ ก็จะสะอาด ห่างไกลเชื้อโรคแล้วล่ะค่ะ

2.ไอ จามให้ถูกวิธี

เชื้อไวรัส หรือเชื้อไข้หวัดสามารถกระจายตัวในอากาศ หรือติดมากับละอองน้ำลายที่เกิดจากการจาม การไอได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรสอนให้ลูก ๆ ใช้ทิชชู่ หรือใช้ข้อศอกปิดปากเวลาไอ หรือจาม แทนใช้มือ เพื่อเป็นการไม่แพร่เชื้อใส่คนอื่นค่ะ

3.เลี่ยงการสัมผัสดวงตา

มือของหนู ๆ อาจสัมผัสสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคต่าง ๆ มา แล้วเผลอมาจับหน้า ขยี้ตาของตัวเอง ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเจ็บไข้ได้ป่วย หรือติดเชื้อต่าง ๆ ได้ เผลอ ๆ ยิ่งมาสัมผัสดวงตาแล้วก็อาจจะเป็นโรคตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ (Conjuctivitis) ให้หนูน้อยรู้สึกเคืองตา คันตาจนร้องไห้งอแงได้ค่ะ

4.ไม่ใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่น

หลายครอบครัวอาจจะเคยสอนให้ลูก ๆ หลาน ๆ รู้จักแบ่งปัน แต่ก็ไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่นัก หากให้หนู ๆ แบ่งปันข้าวของเครื่องใช้จำพวกช้อน ส้อม จาม ชาม แก้วน้ำกับเพื่อนร่วมห้อง เพราะเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียอาจติดต่อกันผ่านทางน้ำลายได้ค่ะ

นอกจากการเสริมสร้างสุขอนามัยทั้ง 4 ข้อข้างต้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูก ๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ เพื่อภูมิคุ้มกันของลูก ๆ ที่แข็งแรง และลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นไข้หวัด หรือโรคอื่น ๆ ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.verywellfamily.com/good-kids-habits-to-prevent-cold-and-flu-620491