4 สัตว์เลี้ยง สำหรับหนูน้อยขี้แพ้

หลาย ๆ ครอบครัวอาจจะเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูก ๆ เกิดอาการแพ้ขนสัตว์ รังแค หรือน้ำลายของสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงจำพวกสุนัข หรือแมว ดังนั้นวันนี้ EZYCARE จึงหยิบเอา 4 สัตว์เลี้ยงที่จะทำให้หนูน้อยไม่แพ้มาฝากกันค่ะ ว่าแต่จะมีสัตว์ชนิดไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่าา

1.ปลากัด หรือปลาทอง

แน่นอนว่าสัตว์เลี้ยงที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับหนูน้อยจอมขี้แพ้ก็คงหนีไม่พ้น “ปลา” นั่นเองค่ะ ซึ่งขอแนะนำว่าให้เลี้ยงปลาจำพวกปลาทอง ปลากัด เนื่องจากปลาทั้งสองสายพันธุ์นี้สามารถจำเจ้าของได้ และมีอายุนาน 4-10 ปีเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปลาจะไม่ก่อให้เกิดสารก่อภูมิแพ้ใด ๆ แต่ตู้ปลา หรืออ่างเลี้ยงปลาก็สามารถทำให้หนูน้อยเกิดอาการแพ้ได้ หากไม่ทำความสะอาดดี ๆ เพราะว่าเชื้อราที่เกิดจากความชื้นภายในตู้ปลาอาจปล่อยสปอร์ลอยวนในอากาศ ทำให้หนูน้อยสูดดมเข้าไป และเกิดอาการแพ้ได้ค่ะ

2.กิ้งก่า

อาจจะฟังดูน่ากลัวไปสักหน่อยที่จะให้ลูกเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ้งก่า แต่เนื่องจากสัตว์เลื้อยคลานนั้นไม่มีขน ไม่มีรังแคที่จะทำให้หนูน้อยแพ้ได้ ฉะนั้นกิ้งก่าจึงเป็นสัตว์เลี้ยงทางเลือกสำหรับหนูน้อยขี้แพ้นั่นเองค่ะ ซึ่งขอแนะนำกิ้งก่าสายพันธุ์เบียร์ดดราก้อน (Bearded Dragon) ค่ะ เพราะกิ้งก่าสายพันธุ์นี้เข้ากับคนได้ง่าย ฝึกง่าย และชอบการสัมผัสค่ะ

อย่างไรก็ดี สัตว์เลื้อยคลานเหล่านี้อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) ทำให้มีอาการท้องเสีย เป็นไข้ ได้ค่ะ จึงไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำค่ะ ฉะนั้นหลังจากสัมผัสสัตว์เลี้ยงแล้วก็ควรล้างมือเสมอนะคะ

3.นกขนาดเล็ก

นกขนาดเล็กจำพวกนกแก้วหงส์หยก นกคีรีบูน (Canary) และนกฟินช์ (Finch) เป็นสัตว์เลี้ยงทางเลือกสำหรับหนูน้อยที่เป็นภูมิแพ้ได้ ด้วยขนาดตัวที่เล็กทำให้มีการสร้างสารก่อภูมิแพ้ที่น้อยกว่านกขนาดใหญ่ และเหมาะกับเด็ก ๆ เพราะเป็นนกที่ฉลาด สนุกไปกับการบินรอบ ๆ บ้าน และชอบส่งเสียงร้องเพลง ที่สำคัญนกขนาดเล็กเหล่านี้เป็นสัตว์ที่มีอายุยาว 10-15 ปีเลยทีเดียวค่ะ

แต่ก็ขอแนะนำว่าให้ทำความสะอาดกรงนกอยู่เสมอนะคะ มิเช่นนั้นเด็ก ๆ อาจจะแพ้อุจจาระ หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดมาจากนกได้ค่ะ

4.หนู

สัตว์หน้าขนที่ขึ้นชื่อว่า “หนู” อาจไม่ได้เป็นที่รักของใครหลาย ๆ คน แต่เจ้าหนูพวกนี้ก็ยังมีประโยชน์เพราะเป็นเพื่อนยามเหงาให้หนู ๆ ที่ขี้แพ้ได้ค่ะ ถึงแม้ว่าจะเป็นสัตว์มีขนเหมือนสุนัข หรือแมว แต่ด้วยขนาดตัวที่เล็กจิ๋ว การสร้างสารก่อภูมิแพ้ก็เลยน้อยตามค่ะ ซึ่งหนูที่แนะนำให้เด็กเลี้ยงก็คือ หนูเจอร์บิล (Gerbil) หนูแฮมสเตอร์ (Hamster) เนื่องจากเข้ากับคนได้ง่าย ฉลาด และสามารถฝึกได้ค่ะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ไม่อยากให้ลูกน้อยขี้แพ้ต้องรู้สึกเหงา เพราะเลี้ยงน้องหมา น้องแมวไม่ได้ สัตว์เลี้ยงทั้ง 4 ชนิดดังกล่าวก็ถือเป็นตัวเลือกดี ๆ ที่จะช่วยให้หนูน้อยขี้แพ้คลายเหงาได้ค่ะ ที่สำคัญควรดูแลสุขลักษณะอนามัยของลูกอยู่เสมอ ไม่ว่าจะล้างมือก่อนหรือหลังเล่นสัตว์เหล่านั้น เพื่อลดการติดเชื้อโรค และสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ที่จะทำให้หนูน้อยเกิดอาการแพ้ด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.parents.com/parenting/pets/kids/4-allergy-friendly-pets/