4 เทคนิคดูแล โพรงจมูก เมื่อหวัดถามหา

เมื่อไหร่ที่หวัดถามหา อาการที่เราต้องเผชิญก็คงหนีไม่พ้นอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก ที่สร้างความรำคาญ หงุดหงิดใจจนกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน วันนี้ EZYCARE ก็เลยหยิบเอาเทคนิคดูแลโพรงจมูกเวลาที่เราเป็นหวัดมาฝากกันค่ะ แต่จะมีเทคนิคดี ๆ อะไรบ้างนั้น ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่าา

1.ทานอาหารเผ็ด ๆ

ถ้าหากว่าคุณกำลังเผชิญกับอาการคัดจมูก แน่นโพรงจมูกอยู่ล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองทานอาหารเผ็ด ๆ ดูค่ะ ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ต้มยำ แกงป่า แกงเผ็ด หรือเมนูอาหารที่มีเครื่องเทศเผ็ดร้อนจำพวกพริก พริกไทย วาซาบิ กระเทียม ขิง หัวหอม ก็จะช่วยแก้คัดจมูกได้ เนื่องจากในเครื่องเทศ เช่น พริก มีสารที่ชื่อว่าแคปไซซิน (Capsaicin) ที่สามารถลดอาการแน่นโพรงจมูก ลดอาการอักเสบภายในโพรงจมูก และทำให้น้ำมูกที่เหนียวข้นให้เหลวได้ เมื่อน้ำมูกเหลวก็จะสามารถระบายออกมาได้ง่าย และอาการคัดจมูกหายใจไม่สะดวกก็จะทุเลาลงค่ะ

แต่วิธีนี้เป็นวิธีแก้คัดจมูกได้เพียงชั่วครู่เท่านั้นค่ะ เมื่อหายเผ็ดแล้ว อาการคัดจมูกก็อาจกลับมาเป็นได้อีกค่ะ

2.น้ำมันหอมระเหยช่วยได้

หากรู้สึกคัดจมูกเนื่องจากหวัด ควรเคลียร์โพรงจมูกให้โล่งด้วยการสูดดมกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นยูคาลิปตัส หรือกลิ่นเปปเปอร์มินต์ก็จะช่วยให้คุณหายใจโล่งขึ้น และกลิ่นหอมเหล่านี้ก็มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบและอาการบวมในโพรงจมูกได้ค่ะ

ทำง่าย ๆ โดยแช่ตัวในอ่างน้ำอุ่น พร้อมหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นใดกลิ่นหนึ่งประมาณ 15 หยด แล้วแช่ตัวประมาณ 20 นาทีพร้อมสูดดมกลิ่นหอม ๆ ไปด้วยก็จะช่วยให้หายใจโล่ง แถมช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และนอนหลับสบายอีกด้วยค่ะ

3.นอนหนุนหมอนสูง ๆ

เมื่อเป็นหวัด เราจะรู้สึกแน่นโพรงจมูก เนื่องจากมีมูกมาก หรืออาจเกิดจากแรงดันที่เพิ่มขึ้นภายในโพรงจมูกก็ได้ ดังนั้นเวลานอนลองหนุนหมอนที่สูงกว่าเดิมสักหน่อยนะคะ อาจจะเพิ่มสักใบสองใบ หรือเลือกหมอนใบเดียวที่หนาหน่อยก็ได้ค่ะ โดยพยายามให้ตำแหน่งของศรีษะสูงกว่าหัวใจ ก็จะช่วยลดแรงดันภายในโพรงจมูก และขับน้ำมูกได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

4.ใช้แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก

เทคนิคดี ๆ ที่อยากจะนำเสนอเมื่อมีอาการคัดจมูก แน่นโพรงจมูกเนื่องจากเป็นหวัด ก็คือ การใช้แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก นั่นเองค่ะ ที่จะช่วยให้คุณหายใจโล่งในทันที แถมใช้งานง่าย ๆ เพียง 3 สเต็ป “ลอก แปะ ลูบ” ก็จะช่วยขยายโพรงจมูกให้กว้างขึ้น หายใจได้สะดวกมากกว่าเดิม ที่สำคัญปลอดภัย อ่อนโยนต่อผิว ไร้ผลข้างเคียงจากยา และช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้นานถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ

หากได้ลองทำตามเทคนิคง่าย ๆ เหล่านี้แล้วล่ะก็ รับรองว่าคุณจะหายใจโล่งขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ แต่นอกจากนี้ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ