5 โรคอันตรายในเด็กที่พ่อแม่ต้องระวัง

วัยเด็กเป็นช่วงวัยที่ต้องดูแลใส่ใจเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ เนื่องจากเด็กมีภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้ต้องเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บหลายรูปแบบ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรจะระวังอยู่เสมอ โดยเฉพาะ 5 โรคอันตรายยอดฮิตเหล่านี้ที่ EZYCARE พามาทำความรู้จักถึงสาเหตุและการป้องกันค่ะ ลองไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีโรคอะไรบ้าง และจะรับมือกับโรคเหล่านี้ได้อย่างไร

1.ไข้หวัด โรคยอดฮิตที่เด็ก ๆ จะต้องเป็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะฤดูฝน และฤดูหนาว ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ต่าง ๆ

อาการ: แรกเริ่มมีไข้ น้ำมูกไหล ไอ จาม หรือมีน้ำมูกมากจนรู้สึกคัดจมูก และอาจมีอาการอาเจียน และท้องร่วงร่วมด้วย

วิธีป้องกัน: หลีกเลี่ยงไม่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย, ดื่มน้ำเยอะ ๆ, พักผ่อนให้เพียงพอ, ใช้น้ำเกลือล้างจมูก หรือใช้แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก เมื่อลูกหายใจไม่ออกเนื่องจากมีน้ำมูกมาก

2.ภูมิแพ้ โรคไม่ติดต่อที่พบบ่อยในเด็ก แม้จะอันตรายไม่มาก แต่ก็รบกวนการใช้ชีวิตพอสมควร โดยมีสาเหตุหลัก ๆ มาจาก พันธุกรรม และสิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ สัตว์เลี้ยง

อาการ: จามบ่อย ๆ มีน้ำมูก คัดจมูก คันจมูก รวมถึงเกิดความผิดปกติกับระบบผิวหนัง และระบบทางเดินอาหาร

วิธีป้องกัน: หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่นละออง ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์, เมื่อมีอาการคัดจมูกควรใช้น้ำเกลือล้างจมูก หรือใช้แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก

3.ไข้เลือดออก โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสโดยมียุงลายเป็นพาหะ มักพบโรคนี้ในประเทศเขตร้อนชื้น หรือช่วงฤดูฝน โดยความรุนแรงของโรคไข้เลือดออกนั้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ไวรัส

อาการ: มีไข้สูง ซึม อ่อนเพลีย อาจมีอาการหวัด คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย ที่สำคัญมีจุดจํ้า ๆ เล็ก ๆ ตามตัว เหมือนเอาปากกาแดงจิ้มบนผิวหนัง

วิธีป้องกัน: สวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิดเพื่อป้องกันไม่ให้ยุงกัด, ทำลายแหล่งน้ำขัง หรือแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำ ยุงลายในบ้าน และกำจัดแหล่งน้ำขังในบ้านตามจุดต่าง ๆ เช่น ขารองตู้กับข้าว จานรองกระถางต้นไม้ แจกัน

4.โรคมือ เท้า ปาก โรคที่ไม่รุนแรง แต่ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด มีสาเหตุหลัก ๆ มาจากเชื้อไวรัส ที่อาจจะมาจากการสัมผัสน้ำมูก น้ำลาย น้ำจากตุ่มใสของผู้ป่วย หรือการสัมผัสของเล่น อาหารและน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัส

อาการ: มีไข้สูง มีแผลในปากทั้งลิ้น เพดานปาก หรือกระพุ้งแก้ม รวมถึงมี ผื่นขึ้นที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า และก้น แต่จะไม่คัน หากมีอาการรุนแรงจะส่งผลให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือติดเชื้อที่กล้ามเนื้อหัวใจ

วิธีป้องกัน: หมั่นล้างมือ ทำความสะอาดของเล่น หรือข้าวของเครื่องใช้ที่เด็กมักสัมผัสบ่อย ๆ

5.โรคท้องร่วง โรคฮิตพอ ๆ กับไข้หวัด และคร่าชีวิตเด็กมากที่สุด โรคท้องร่วงเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ที่มีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารปรุงไม่สุก ไม่สะอาด หรือปรุงไว้นานแล้ว

อาการ: ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรืออาจถ่ายเหลวมีเลือดปน รวมถึงเป็นไข้สูง และมีอาการขาดน้ำ หรือรุนแรงจนถึงภาวะช็อค หรือเสียชีวิตได้

วิธีป้องกัน: ล้างมือด้วยสบู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ, รับประทานอาหารปรุงสุก สะอาด

ทั้ง 5 โรคอันตรายที่ EZYCARE พามาทำความรู้จัก ดูเหมือนจะเป็นโรคที่มีอาการไม่รุนแรงมากนัก แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ควรใส่ใจและสังเกตอาการของลูกตลอดเวลา รวมถึงพาลูกไปตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนตามที่แพทย์แนะนำจะดีที่สุดค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.rakluke.com/article/24/128/5167/โรคอันตรายในเด็กที่พ่อแม่ควรระวัง