รับมือ! 5 โรคในเด็กต้อนรับฤดูหนาว

ใกล้เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว หลายจังหวัดอาจมีอากาศที่เย็นลง ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ หรือใครที่มีลูกมีหลานก็ต้องใส่ใจ ห่วงใยสุขภาพของน้อง ๆ หนู ๆ กันเป็นพิเศษหน่อยนะคะ วันนี้ EZYCARE เลยหยิบ 5 โรคในเด็กที่ต้องระวังในช่วงฤดูหนาวนี้มาฝากค่ะ แต่จะมีโรคไหนบ้างนั้น ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่าา

1.โรคไข้หวัดธรรมดา (Common Cold)

อากาศเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่ โรคที่รบกวนชีวิตเด็กทั้งหลายก็คงหนีไม่พ้นไข้หวัดธรรมดานั่นเองค่ะ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสผ่านทางจมูก ปาก ตา หรือในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย เกิดขึ้นได้ง่ายกับเด็ก ๆ เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคที่ต่ำกว่าผู้ใหญ่ โดยมีอาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำจมูกใส บางรายอาจมีไข้ไม่สูงมากนัก และอาการหวัดธรรมดามักหายเองได้ใน 3-7 วัน สามารถรักษาตามมาอาการได้เลย

2.โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza)

โรคในเด็กที่ฮิตพอ ๆ กับโรคไข้หวัดธรรมดาในช่วงหน้าหนาวนี้ก็คือโรคไข้หวัดใหญ่นั่นเองค่ะ โดยมีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัสและมีอาการคล้าย ๆ กับโรคไข้หวัดธรรมดา แต่ในเด็กที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่นั้นจะมีไข้ที่สูงมากกว่า ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว และอ่อนเพลีย ซึ่งอาการไข้หวัดใหญ่นั้นจะอยู่ประมาณ 7-10 วัน สามารถรักษาตามอาการได้ แต่หากมีไข้สูงจนเกินไป ควรรีบพบแพทย์เพื่อความปลอดภัยค่ะ

3.โรคระบบทางเดินหายใจ (RSV)

โรคระบบทางเดินหายใจ หรือโรคติดเชื้อไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) นั้นมีอาการในช่วง 2-4 วันแรกคล้ายกับไข้หวัดธรรมดา คือ มีไข้ คัดจมูก ไอ จาม บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นไข้สูง หอบเหนื่อย หายใจลำบาก และเบื่ออาหาร โดยการรักษาโรคระบบทางเดินหายใจนั้นยังไม่มีอาการรักษาโดยตรง ทำได้แค่รักษาตามอาการเหมือนโรคไข้หวัดธรรมดา แต่ควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์เพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิดค่ะ

4.โรคปอดบวม (Pneumonia)

ช่วงหน้าหนาวนี้ต้องระวังน้อง ๆ หนู ๆ เป็นโรคปอดบวมกันด้วยนะคะ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 4 ขวบ สามารถติดได้ทั้งไวรัสและแบคทีเรียเชื้อผ่านทางการหายใจ น้ำมูก และน้ำลายที่ผู้ป่วยไอหรือจามออกมา โดยจะมีอาการ คือ มีไข้ ไอ หายใจเร็ว หอบเหนื่อย หายใจลำบาก บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นหายใจแรงจนจมูกบาน หน้าอกบุ๋ม และอาจมีเสียงวี้ดดังออกมาเนื่องจากหลอดลมในปอดตีบ คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด และควรพาไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อและลดความรุนแรงของโรคด้วยค่ะ

5.โรคท้องร่วง (Diarrhea)

            โรคท้องร่วง หรือโรคอุจจาระร่วงนั้นสามารถพบได้บ่อยในช่วงฤดูหนาว ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus) ที่ระบาดในช่วงหน้าหนาว ติดเชื้อผ่านทางปาก พบบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบที่มักหยิบจับสิ่งของเข้าปากทันที โดยจะมีอาการท้องเสียหนักมาก ถ่ายเป็นน้ำและบ่อยกว่าปกติ อาจมีไข้ อาเจียนร่วมด้วย หากลูกติดเชื้อไวรัสโรต้านั้นควรให้ถ่ายจนเชื้อหมด และควรให้ลูกดื่มน้ำผสมเกลือแร่เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำค่ะ

ฉะนั้นแล้ว หน้าหนาวนี้คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายของลูก ๆ ให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงสวมใส่เสื้อผ้าที่หนา ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายด้วยนะคะ เท่านี้คุณพ่อคุณแม่และคุณลูกก็จะผ่านหน้าหนาวนี้ไปได้อย่างแฮปปี้แล้วล่ะค่าา

 ขอขอบคุณข้อมูล: https://childrensmd.org/browse-by-age-group/newborn-infants/winters-dreaded-identify-avoid-six-common-childhood-illnesses/