เมื่อเป็นหวัด หรือมีอาการภูมิแพ้กำเริบ หลายคนก็มักจะเผชิญกับ“อาการแน่นโพรงจมูก” หรือ “โพรงไซนัส” ทำให้รู้สึกหายใจไม่ค่อยออกจนรู้สึกลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน วันนี้ EZYCARE จึงแวะมาบอกทริคดี ๆ แบบไม่ต้องพึ่งยาในการบรรเทา “อาการแน่นโพรงจมูก” ให้นำไปใช้กันค่าา

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

แค่คุณให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็สามารถช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเองแล้วค่ะ เนื่องจากในระหว่างที่นอนหลับสมองจะหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ และร่างกายสามารถสร้างเม็ดเลือดขาวได้เพิ่มขึ้นเพื่อโจมตีกับเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

2.หนุนหมอนสูง ๆ

หากคุณนอนราบ หรือหนุนหมอนต่ำเกินไปอาจจะทำให้มีมูกสะสมในโพรงจมูกมากขึ้นและเป็นการเพิ่มแรงดันภายในโพรงจมูกจนทำให้รู้สึกแน่นได้ ฉะนั้นคุณควรหนุนหมอนให้สูงขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ศีรษะอยู่เหนือหัวใจ แล้วคุณก็จะสามารถหายใจได้สะดวกมากขึ้นค่ะ

3.ดื่มน้ำ

ภาวะขาดน้ำอาจทำให้โพรงจมูกของคุณแห้งและเป็นการเพิ่มแรงดันภายในโพรงจมูกด้วย ฉะนั้นควรดื่มน้ำระหว่างวันให้มากขึ้น เนื่องจากน้ำจะสามารถช่วยลดการอุดตันในโพรงจมูกได้ค่ะ นอกจากการดื่มน้ำเปล่า ๆ แล้ว การรับประทานหรือดื่มของเหลวจำพวกซุป ชา

4.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยลดอาการแน่นโพรงจมูกได้ และคุณก็จะหายใจได้สะดวกขึ้น ถึงแม้ว่าเวลาที่คุณป่วยการออกกำลังกายจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่มันก็จะสามารถช่วยให้ฟื้นตัวจากอาการต่าง ๆ ได้เร็วขึ้นค่ะ

5.ใช้แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก

การใช้ “แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก” ก็นับเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และเห็นผลทันทีวิธีหนึ่ง เพียงแค่คุณล้าง หรือเช็ดทำความสะอาดใบหน้า จากนั้นแปะแผ่นแปะฯ ลงบนจมูก ลูบเบา ๆ ให้แผ่นแปะแนบสนิทกับจมูก เท่านี้คุณก็จะสามารถหายใจได้โล่งกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

หากลองใช้วิธีที่เสนอไปข้างต้นแล้วยังมีอาการแน่นโพรงจมูก หรืออาการคัดจมูกกวนใจอยู่ หรือมีอาการแย่ลง หรือมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ทาง EZYCARE ก็ขอแนะนำว่าควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อได้รับการวินิจฉัยและได้รับการที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.healthline.com/health/relieve-sinus-pressure