5 ผลกระทบร้าย หากปล่อยให้ คัดจมูกเรื้อรัง

ใคร ๆ ต่างก็คิดว่า “อาการคัดจมูก” เป็นเรื่องปกติของคนที่กำลังเป็นไข้หวัด ภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ปล่อยไว้เดี๋ยวก็หายได้เอง ไม่จำเป็นต้องไปรักษาก็ได้ แต่ความจริงแล้วถ้าหากเรายิ่งปล่อยปละละเลยอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้นาน ๆ จนกลายเป็นอาการ “คัดจมูกเรื้อรัง” ก็จะทำให้ส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายเราได้ แต่จะส่งผลกระทบต่อระบบอะไรบ้างนั้น ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1.ผลกระทบต่อ “ระบบทางเดินหายใจ”

เมื่อเกิด “อาการคัดจมูก” หรือภาวะที่มีสิ่งอุดตันจนทำให้หายใจไม่สะดวก อีกหนึ่งทางแก้ที่พบเห็นกันอยู่บ่อย ๆ ก็คือการหายใจทางปากแทน ซึ่งการหายใจทางปากนี้จะส่งผลให้อากาศผ่านลงไปในทางเดินหายใจส่วนล่างซึ่งจะทำให้ระบบหายใจส่วนล่างต้องทำงานหนักขึ้น อาจก่อให้เกิดการอักเสบหรือระคายเคืองได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคหืด ผู้ป่วยโรคจมูกอักเสบ หรือโรคภูมิแพ้

2.ผลกระทบต่อ “ระบบหลอดเลือดหัวใจ”

ปกติแล้วอาการคัดจมูกจะส่งผลให้เกิดอาการนอนกรนร่วมด้วย ซึ่งอาการนอนกรนนี้จะส่งผลให้สมองได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนสเตียรอยด์ออกมา จนส่งผลให้มีความดันโลหิตสูง หรืออาจทำให้หลอดเลือดหัวใจเสื่อมเร็วขึ้นค่ะ

3.ผลกระทบต่อ “ระบบหลอดเลือดสมอง”

นอกจากอาการคัดจมูกจะส่งผลต่อระบบหลอดเลือดหัวใจแล้ว ก็ส่งผลต่อระบบหลอดเลือดในสมองเช่นกัน เนื่องจากปริมาณออกซิเจนที่ไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองอุดตันได้ค่ะ

4.ผลกระทบต่อ “ระบบประสาทหู”

บริเวณหูชั้นกลางและโพรงหลังจมูกจะมีท่อที่เชื่อมกันอยู่ เวลาที่เราเป็นหวัดเยื่อบุในท่อนี้จะบวม ตีบตัน ทำให้ไม่สามารถระบายความดันอากาศในช่องหูชั้นกลางให้เท่ากับอากาศภายนอกได้ จึงทำให้รู้สึกปวดหู หูอื้อ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อลุกลามจนเป็นหูอักเสบ หรือหูน้ำหนวกได้ค่ะ

5.ผลกระทบต่อ “ระบบท่อน้ำตาอุดตัน”

อาจดูฟังไม่เกี่ยวกันสักเท่าไหร่ระหว่างตากับจมูก แต่ถ้าหากเราร้องไห้ขณะเป็นหวัดคัดจมูก เยื่อบุโพรงจมูกจะบวมจนทำให้น้ำตาไม่สามารถไหลลงไปได้ ทำให้น้ำตาเอ่อหรือขี้ตาเยอะขึ้น และทำให้ท่อน้ำตาอุดตันในที่สุด หากปล่อยไว้ก็อาจติดเชื้อในถุงน้ำตาจนเป็นถุงน้ำตาอักเสบได้ค่ะ

จะเห็นได้ว่าการปล่อยให้คัดจมูกเรื้อรังไปนานๆ ไม่ใช่สิ่งที่ดี ดังนั้นควรมองหาตัวช่วยดี ๆ ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ทันทีอย่าง “แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก EZYCARE” แค่ “ลอก แปะ ลูบ” ก็จะช่วยทำให้คุณหายใจสะดวกกว่าเดิมในทันที ที่สำคัญคุณสามารถใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลาเนื่องจากไม่มีส่วนประกอบของยา ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียงอย่างแน่นอน และช่วยบรรเทาอาการนานถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ

หากสนใจสั่งซื้อแผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก EZYCARE สามารถคลิกไอคอนด้านขวามือ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถคลิก: http://m.me./ezycareclub ช่องทางการติดต่อของเราได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.phyathai.com/article_detail/2733/th/5_ผลเสียที่จะเกิด…หากปล่อยให้_คัดจมูกเรื้อรัง