5 สุดยอดกลุ่มอาหารต้าน ภูมิแพ้

เวลาอาการภูมิแพ้กำเริบหลายคนก็อาจจะหาหยูกหายามารับประทานกันในทันที แต่รู้หรือไม่? กลุ่มอาหารบางกลุ่มก็สามารถช่วยต้านอาการกำเริบเนื่องจากภูมิแพ้ได้ แต่จะมีกลุ่มอาหารกลุ่มไหนบ้างนั้น ตามมาอ่านพร้อม ๆ กันเลยค่าา

1.โพรไบโอติกส์ (Probiotics)

โพรไบโอติกส์ถือเป็นแบคทีเรียดีกับยีสต์ที่พบได้ตามธรรมชาติ พบได้ในอาหารประเภทโยเกิร์ต น้ำผลไม้ ชีสที่เกิดจากการบ่ม กิมจิ ผักดอง เป็นต้น

มีส่วนช่วยต้านการอักเสบและป้องกันโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร 

หากหญิงตั้งครรภ์ท่านใดดื่มนมที่มีส่วนผสมโพรไบโอติกส์ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์จะช่วยลดความเสี่ยงที่ลูกจะเป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ได้ มีงานวิจัยพบว่าเด็กอายุ 2-5 ขวบที่เป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ดื่มนมเปรี้ยวที่มีโพรไบโอติกส์จำพวกแลคโตบาซิลัส คาเซอิ (Lactobacillus casei) ทุกวันเป็นระยะเวลา 12 เดือนก็ช่วยลดโอกาสภูมิแพ้กำเริบได้ค่ะ

2.วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซีที่สามารถพบได้ในผลไม้ทั่วไปจำพวกสตรอว์เบอร์รี่ ส้ม แอปเปิ้ล แตงโม ฝรั่ง นั้นมีส่วนช่วยป้องกันการหลั่งสารฮิสตามีน (Histamine) ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ได้ รวมถึงช่วยต้านการอักเสบเนื่องจากภูมิแพ้หรือสารอนุมูลอิสระได้เช่นกัน

3.ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids)

ไบโอฟลาโวนอยด์ หรือที่รู้จักกันในนาม เควอซิทิน (Quercetin) สารช่วยยับยั้งการหลั่งฮิสตามีนหรือช่วยลดการกระตุ้นอาการแพ้เนื่องจากสารก่อภูมิแพ้ รวมถึงไบโอฟลาโวนอยด์ยังช่วยต้านการอักเสบเนื่องจากภูมิแพ้ได้เช่นกัน แหล่งอาหารที่สามารถพบไบโอฟลาโวนอยด์ ได้แก่ แอปเปิ้ล หอมหัวใหญ่ ชา ไวน์แดง เป็นต้น

4.แมกนีเซียม (Magnesium)

อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ได้แก่ กล้วย ผักโขม อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งเป็นสุดยอดสารอาหารต้านภูมิแพ้ เนื่องจากแมกนีเซียมมีส่วนช่วยในการคลายกล้ามเนื้อหลอดลมรวมถึงกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และยังช่วยยับยั้งการหลั่งสารฮิสตามีนด้วย นับว่าแมกนีเซียมนั้นเป็นยาขยายหลอดลมและยาต้านฮิสตามีนเลยก็ว่าได้ค่ะ

5.โอเมก้า 3 (Omega 3)

กรดโอเมก้า 3 ช่วยต้านการอักเสบจากภูมิแพ้ ปรับภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมถึงช่วยต้านเชื้อโรคหรือสารแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งโอเมก้า 3 หาได้ง่าย ๆ จากปลาทะเล ไม่ว่าจะเป็น ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลากะพง แต่ต้องระวังโปรตีนในปลาเหล่านี้ที่จะกระตุ้นอาการแพ้ได้ อาจจะเลือกทานเมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง และผักใบสีเขียวเข้มแทนก็ได้เช่นกันค่ะ

รู้ยังงี้แล้ว…ก็อย่าลืมเลือกทานอาหารให้ถูกประเภท ถูกกลุ่มอาหารกันนะคะ แล้วอาการภูมิแพ้ก็จะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ แต่ถ้าหากอาการแพ้กำเริบ แนะนำให้รีบพบแพทย์โดยด่วน เพื่อรับคำวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.everydayhealth.com/allergy-pictures/foods-that-fight-allergies.aspx