รวม 5 ปัญหาการนอนสุดฮิตพร้อมวิธีแก้ไข

ยิ่งอายุุเยอะ ปัญหาการนอนหลับพักผ่อนก็ยิ่งมากขึ้นจนรบกวนชีวิตประจำวัน แถมยังพาร่างกายทรุดโทรมอีกด้วย วันนี้ EZYCARE เลยพาทุกคนมาทำความรู้จัก 5 ปัญหาการนอนพร้อมบอกวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้กันค่ะ ตามมาอ่านพร้อม ๆ กันเลยค่าา

1.โรคนอนไม่หลับ

โรคนอนไม่หลับถือเป็นอาการที่เกิดร่วมกับความผิดปกติของร่างกายและจิตใจ หรืออาจจะเกิดจากความเครียดสะสมได้เช่นกันค่ะ โดยจะมีลักษณะอาการ คือ ใช้เวลานานกว่าจะหลับ หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ ตลอดคืน หรือตื่นเร็วกว่าปกติแล้วไม่สามารถหลับต่อได้ ซึ่งโรคนอนไม่หลับนั้นส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า อิดโรย และถ้ายิ่งนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็จะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดน้อยลง และการทำงานของร่างกายอาจเสียสมดุลได้ในที่สุด

ฉะนั้นควรปรับพฤติกรรมเข้านอนเสียใหม่ เริ่มจากการเลิกเล่นโทรศัพท์มือถือ ดูโทรทัศน์ในห้องนอน หรือกิจกรรมที่กระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกตื่นเต้น หวาดกลัว หรือจะลองนวดกดจุดบริเวณใบหน้า ใช้ปลายนิ้วนวดวนตามหัวคิ้ว ขมับ ร่องจมูก และมุมปาก รวมถึงใช้กลิ่นน้ำมันหอมสูดดมไอระเหยช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายก็ได้ค่ะ 

2.วงจรการหลับ-ตื่นเสียสมดุล

ปัญหาวงจรการหลับ-ตื่นเสียสมดุลอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุซึ่งมีผลมาจากสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางข้ามทวีป หรือเจ็ทแลค การปรับเปลี่ยนเวลาทำงาน ที่ส่งผลให้วงจรนาฬิกาชีวิตเปลี่ยนไปจากปกติ อย่างไรก็ดีปัญหานี้จะมีอาการระยะเวลาสั้น ๆ เมื่อร่างกายปรับตัวได้ก็จะสามารถนอนหลับได้เป็นปกติค่ะ

ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหานี้ ก็ขอแนะนำว่าอย่าฝืนร่างกายเมื่อรู้สึกง่วง ควรหาที่สงบ ๆ พักผ่อนหย่อนกาย หรือจะใช้ที่ปิดตาเพื่อป้องกันสิ่งรบกวนค่ะ แล้วก็อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอก็จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

3.ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ปัญหาการนอนอย่างภาววะหยุดหายใจขณะหลับนั้นมักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ซึ่งจะมีอาการหยุดหายใจชั่วคราว อาจนานไม่มีกี่วินาทีหรือเป็นนาทีก็ได้ มีสาเหตุหลัก ๆ มาจากทางเดินหายใจถูกปิดกั้นบางส่วนหรือทั้งหมด โดยปัญหานี้เสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองค่ะ

วิธีแก้ไขปัญหาภาวะหยุดหายใจใขณะหลับนี้เบื้องต้นแนะนำให้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความผิดปกติจากการหลับค่ะ ซึ่งแพทย์อาจจะวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่เกี่ยวข้องและมองหาวิธีการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

4.ปัญหารบกวนการนอนของผู้หญิง

เพศที่ค่อนข้างมีปัญหาการนอนก็คือเพศหญิงค่ะ ซึ่งมีสาเหตุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ภาวะซึมเศร้า การตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเมื่อเข้าสู่วัยทอง หรือแม้กระทั่งคู่นอนกรนเสียงดังค่ะ 

ยิ่งผู้หญิงอดนอน หรือถูกรบกวนการนอนมากเท่าไหร่ ก็จะส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ รวมถึงรบกวนการทำงานของเมลาโทนินสารเคมีช่วยฟื้นฟูร่างกายขณะหลับ รวมถึงเป็นสารที่มีส่วนในการสร้างสารต้านมะเร็งด้วย นอกจากนั้นการนอนดึกหรือนอนไม่เพียงพอก็ส่งผลให้ร่างกายผลิตเอสโตรเจนมากเกินไป ทำให้เสี่ยงเป็นมะเต้านมได้ค่ะ ฉะนั้นควรปรับเวลานอนให้เหมาะสมและเพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาเวลาให้ร่างกายผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่งก่อนเข้านอนค่ะ

5.นอนกรน

การนอนกรนเกิดขึ้นเนื่องจากการสั่นสะเทอนของเนื้อเยื่อ หรือกล้ามเนื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้นมีการหย่อนตัวลง ทำให้ทางเดินหายใจตีบแคบ และเมื่อลมหายใจผ่านทำให้เนื้อเยื่อหรือกล้ามเนื้อบริเวณนั้นสั่นสะเทือนและเกิดเสียงในที่สุด เสียงกรนจะดังมากเมื่ออยู่ในท่านอนหงาย และมักพบบ่อยในเพศชาย หรือผู้ที่มีน้ำหนักมาก ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไซนัสอักเสบ และผู้ที่เป็นริดสีดวงจมูก

วิธีแก้ไขการนอนกรนสามารถบรรเทาได้ง่าย ๆ โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น นอนตะแคง หรือนอนหนุนหมอนสูงกว่าเดิม เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เลิกสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่เป็นสาเหตุให้คัดจมูก หายใจไม่ออก เนื้อเยื่อบวมจนอุดกั้นทางเดินหายใจ หรือหากน้ำหนักเกินแนะนำให้ลดน้ำหนักค่ะ

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นไซนัสอักเสบ หรือริดสีดวงจมูก มักมีอาการคัดจมูกมาก หายใจทางจมูกไม่ได้ จนต้องหายใจทางปาก หรือหายใจไม่สะดวก แนะนำให้ลองใช้ตัวช่วย ๆ ดีช่วยหายใจโล่งในทันทีอย่าง แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก ที่เพียงแค่แปะบนสันจมูก ก็จะช่วยขยายโพรงจมูกให้กว้างขึ้น อากาศสามารถไหลเวียนได้สะดวก อาการคัดจมูกที่เป็นสาเหตุการนอนกรนก็จะบรรเทาลงได้อย่างง่ายดาย และยังมีประสิทธิภาพการทำงานยาวนานถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ

หากสนใจสั่งซื้อสามารถคลิกไอคอนด้านขวามือได้เลยค่ะ หรือสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถคลิก: m.me/ezycareclub ช่องทางติดต่อของเราได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.thaihealth.or.th/Content/47262-ปัญหาต่าง%20ๆ%20เกี่ยวกับการนอน.html