5 ทริคกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรงรับปีใหม่

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่แล้ว…ลูก ๆ ต้องแข็งแรงกว่าเดิม!! วันนี้ EZYCARE เลยหยิบเอา 5 ทริคดี ๆ ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ลูก ๆ แข็งแรงรับปีใหม่มาฝากกันค่ะ แต่ทริคดี ๆ ที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่าา

1.ผักผลไม้ต้องทาน

ผักจำพวกแคร์รอต ถั่ว หรือผลไม้จำพวกส้ม สตอร์วเบอร์รี่ จะอุดมไปด้วยวิตามินซีละแคโรทีนอยด์ที่จำเป็นสำหรับการกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ซึ่งสารเหล่านี้จะมีช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวเพื่อต่อสู้กับไวรัส และยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคเรื้อรังอย่างโรคหัวใจ หรือโรคมะเร็งเพื่อหนูน้อยโตขึ้นได้ ฉะนั้นแล้ว ไม่ว่าจะมื้ออาหารไหน ๆ คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมใส่ผักและผลไม้ในมื้ออาหารด้วยนะคะ

2.พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้หนู ๆ เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้มากขึ้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้หนู ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ว่าจะให้มีช่วงนอนหลับตอนกลางวันก็ดี หรือเข้านอนเร็วก็ดี โดยเด็กแรกเกิดควรนอนอย่างน้อย 18 ชั่วโมง วัยเตาะแตะ 12-13 ชั่วโมง และวัยเด็กประถมควรนอนอย่างน้อย 10 ชั่วโมงค่ะ

3.ชวนกันออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวเพื่อฆ่าเชื้อร้ายต่าง ๆ ได้ ฉะนั้นถ้าบ้านไหนอยากให้ลูก ๆ มีชีวิตที่ยืนยาว ภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงก็ต้องเริ่มที่ตัวคุณพ่อคุณแม่ในการเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกก่อนนะคะ โดยการนำลูก ๆ ออกกำลังกายที่สามารถทำร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นปั่นจักรยาน ปีนภูเขา เล่นสเก็ต บาสเกตบอล เทนนิส เป็นต้นค่ะ

4.ดูแลสุขอนามัยให้ดี

จะให้ลูกร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจเรื่องสุขอนามัยเป็นอย่างแรก ๆ นะคะ โดยเริ่มจากการล้างมือด้วยสบู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะก่อนหลังมื้ออาหาร หลังจากเข้าห้องน้ำ หรือหลังจากทำกิจกรรมนอกบ้านก็ตาม หรือถ้าหากออกไปเที่ยวก็ควรพกทิชชู่เปียกติดไปด้วยค่ะ เท่านี้ก็ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ลดความเจ็บป่วยให้ลูกได้แล้วล่ะค่ะ

5.ควันบุหรี่ต้องเลี่ยง

            หากสมาชิกในครอบครัวไหนสูบบุหรี่ ก็ขอให้เลิกซะนะคะ เพราะสารพิษในควันบุหรี่จะไปรบกวนกระบวนการสร้างเม็ดเลือดขาว ทำให้หนูน้อยเสี่ยงเป็นโรคหลอดลมอักเสบ หูติดเชื้อ และโรคหอบหืดได้ อีกทั้งควันบุหรี่ยังส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองด้วยค่ะ

รู้ยังงี้แล้ว…ปีใหม่นี้ คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมนำทริคที่ EZYCARE นำมาฝากในวันนี้ไปลองปรับใช้กันดูนะคะ เพื่อภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและสุขภาพที่ดีของลูก ๆ ในระยะยาวตลอดทั้งปีค่าา

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.parents.com/health/cold-flu/cold/boost-childs-immunity/