5 โรคยอดฮิตต้อนรับเปิดเทอม

ไม่ว่าจะเปิดเรียนเทอมไหน ๆ ลูกก็ต้องเผชิญอาการเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่เสมอ โดยเฉพาะลูกน้อยในวัยอนุบาล ช่วง 2-5 ขวบ ที่ยังมีภูมิต้านทานที่ไม่แข็งแรงพอ ยิ่งเจอเด็กเยอะ ๆ ในโรงเรียนแล้วก็ยิ่งเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา ดังนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่ามีโรคไหนที่คุณพ่อคุณแม่อย่างเราต้องเฝ้าระวังกันบ้าง ตามมาดูเลยค่ะ

1.โรคตาแดง (Conjunctivitis)

หนึ่งโรคที่ติดเชื้อกันได้ง่าย ๆ เพียงแค่หนูน้อยนำมือที่ไปสัมผัสสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคมาขยี้ตา ก็มีโอกาสเป็นโรคตาแดงได้เลย และมักระบาดในโรงเรียน สระว่ายน้ำ หรือสถานที่ที่มีผู้คนแออัด โดยจะมีอาการ คือ เยื่อบุตาภายในหนังตาเกิดอาการอักเสบ บวม แดง มีขี้ตามากในช่วงเช้า รวมถึงมีน้ำตาไหล รู้สึกเจ็บ เคืองตา ซึ่งวิธีป้องกันที่ง่ายและดีที่สุดในเบื้องต้นก็คือ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ค่ะ

2.โรคมือ เท้า ปาก (HFMD)

โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากเชื้อไวรัสที่มักพบในฤดูฝน โรคนี้พบมากในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ โดยจะมีอาการ คือ มีไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย และหลังจากนั้น 2-3 วันอาจมีอาการเจ็บปาก มีตุ่มใสสีแดงขึ้นบริเวณปาก มือ เท้า และลำตัว สามารถรักษาโรคได้ตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ทานอาหารอ่อน ๆ และเฝ้าระวังติดตามอาการอย่างใกล้ชิดค่ะ

อาการเหล่านี้สามารถหายเป็นปกติภายใน 7-10 วัน เว้นแต่ว่าหนูน้อยมีการติดเชื้อแบคทีเรียอย่างรุนแรงก็อาจมีตุ่มใส ๆ เป็นหนอง และรุนแรงถึงขั้นปอดบวม สมองอักเสบ และเสียชีวิตได้ค่ะ

3.โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza)

โรคยอดฮิตที่เด็กติดกันได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีคนเยอะ ๆ แออัด อย่างเช่นบริเวณโรงอาหาร สามารถติดกันผ่านลมหายใจ ไอ จาม ละอองน้ำมูก น้ำลายได้ โดยเด็กจะมีอาการคือไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว อ่อนเพลียมาก สามารถรักษาตามอาการได้เลย หากไม่มีอาการแทรกซ้อนใด ๆ ก็สามารถหายเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่ถ้าหากมีอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ ควรรีบพบแพทย์โดยทันทีค่ะ

4.โรคไข้หวัดธรรมดา (Common Cold)

ไข้หวัดธรรมดาก็พบได้บ่อยไม่แพ้โรคไข้หวัดใหญ่ค่ะ แต่อาจมีอาการที่ไม่รุนแรงเท่าเท่านั้นเอง โดยมีอาการ คือ คัดจมูก มีน้ำมูกใส จาม เจ็บคอ ปวดหัว ซึ่งสามารถรักษาตามอาการได้เช่นกัน แต่ก็ควรระวังอาการแทรกซ้อนด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลัน หูชั้นกลางอักเสบ หรือหลอดลมอักเสบ และต้องระวังหากมีไข้ขึ้นสูงด้วยค่ะ

5.โรคท้องร่วง (Diarrhea)

ต้อนรับเปิดเทอมอย่างนี้ โรคที่พบบ่อยไม่แพ้กันก็คือ โรคท้องร่วงค่ะ โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากเชื้อไวรัสโรต้า ติดเชื้อผ่านทางปาก พบบ่อยในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ โดยจะมีอาการถ่ายเป็นน้ำ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีไข้ บางรายอาจมีน้ำมูก หรือไอร่วมด้วย ต้องระวังอาการขาดน้ำเป็นพิเศษ ควรให้ลูกดื่มน้ำผสมเกลือแร่เพื่อป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำค่ะ

ไม่ว่าจะเปิดเรียนเทอมไหนก็อย่าลืมดูแล ป้องกันสุขภาพลูกอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ลูกป่วยง่าย หรือป่วยบ่อยเกินไปจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันและการเรียนรู้ของลูกค่ะ เริ่มที่สร้างสุขอนามัยไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ ล้างมือ ตัดเล็บ สุขภาพช่องปาก การพักผ่อน รวมถึงเตรียมอาหารที่ดีมีประโยชน์ สด สะอาดให้ลูกน้อย และหมั่นให้ลูกออกกำลังกายเป็นประจำ เท่านี้ก็ช่วยพิชิตโรคต่าง ๆ ให้ลูกของเราได้แล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.health.com/health/gallery/0,,20725771,00.html?slide=81264#81264