5 วิธีหนีอันตรายจากสารก่อภูมิแพ้ 5 ชนิด

โรคภูมิแพ้นั้นเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลัก ๆ คือ การถ่ายทอดพันธุกรรมจากครอบครัว ซึ่งอาจมีอาการแตกต่างกันออกไป เช่น คัดจมูก หอบหืด หรือผื่นคัน เช่นเดียวกับอาการแพ้ของแต่ละบุคคลที่มีสาเหตุการแพ้ไม่เหมือนกัน สิ่งที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ หรือที่เรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” นั้นมีอยู่ 5 ชนิดหลัก ๆ ที่รู้ว่าแพ้แล้วก็ควรหลีกเลียงนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

  1. ฝุ่น

ฝุ่นที่ส่วนใหญ่จะก่อให้เกิดอาการแพ้นั้นมักเป็นไรฝุ่น โดยเฉพาะฝุ่นบ้านซึ่งเป็นสิ่งชีวิตขนาดเล็ก มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หากจะหลีกเลี่ยงฝุ่นเหล่านี้ อันดับแรกเราควรเริ่มที่ห้องนอนเลยค่ะ เนื่องจากห้องนอนเป็นห้องที่มีจำนวนไรฝุ่นมากที่สุดในบ้าน โดยเฉพาะบนที่นอนซึ่งเป็นที่ ๆ เราใช้เวลามากที่สุด

การลดจำนวนไรฝุ่นนั้นสามารถทำได้โดยการใช้ที่นอนและหมอนที่ทำจากใยสังเคราะห์แทนนุ่นหรือขนนก การซักผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนด้วยน้ำร้อนและปั่นแห้งด้วยความร้อน หรือตากแห้งในแสงแดด รวมถึงการไม่เก็บตุ๊กตายัดไส้ไว้ในห้องนอน ใช้มูลี่แทนม่าน และไม่ใช้พรม หรือถ้าหากต้องการทำความสะอาดห้อง ผู้ที่แพ้ฝุ่นก็ควรจะใส่ผ้าปิดจมูกไว้ด้วยเช่นกัน

  1. ละอองเกสรหญ้า เกสรดอกไม้ และต้นไม้

ผู้ที่มีอาการแพ้ละอองเกสรหญ้า ดอกไม้และต้นไม้นั้นสามารถหลีกเลี่ยงอาการแพ้ได้โดยปิดหน้าต่างเพื่อป้องกันไม่ให้เกสรปลิวเข้ามาในบ้าน รวมถึงการไม่ออกจากบ้านในเวลาสายและบ่ายซึ่งเป็นเวลาที่มีเกสรในอากาศสูง หรือถ้าออกไปก็ควรมีผ้าปิดจมูก หรือแต่งกายให้มิดชิดเพื่อป้องกันการแพ้

  1. ขนและรังแคจากสัตว์

ขนสัตว์นั้นถือเป็นตัวก่อภูมิแพ้ได้ง่าย ผู้ที่มีจึงไม่ควรเลี้ยงสัตว์ที่มีขน หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรจะให้สัตว์เลี้ยงนั้นนอนนอกห้อง หรืออยู่นอกบ้านแทน โดยเฉพาะแมวที่มีสารก่อภูมิแพ้สูงและสามารถตกค้างในบ้านได้หลายเดือนแม้จะไม่มีแมวอยู่ในบ้านก็ตาม

  1. อาหารชนิดต่าง ๆ

อาหารชนิดต่าง ๆ ที่มักเป็นตัวก่อให้เกิดภูมิแพ้มักอยู่ในกลุ่มอาหารจำพวกไข่ นม ถั่ว ปลา และอาหารทะเล ซึ่งหากเกิดอาการแพ้หรือไม่มั่นใจว่าแพ้อาหารชนิดนั้น ๆ หรือเปล่าก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงนิสัยการรับประทานอาหารเหล่านั้น และก่อนซื้ออาหารแต่ละชนิดก็ควรอ่านฉลากให้ชัดเจนว่ามีส่วนประกอบ หรือวัตถุดิบอะไรประกอบอยู่บ้าง

  1. เชื้อรา

ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ที่แพ้เชื้อรานั้นควรพยายามลดความชื้นภายในบ้านด้วยการเปิดเครื่องปรับอากาศ รวมถึงปิดหน้าต่างเพื่อไม่ให้สปอร์เชื้อราจากภายนอกเข้ามาในบ้าน และควรกำจัดบริเวณที่ชื้นภายในบ้านอย่างเช่นในถาดรองใต้ตู้เย็น กระถางต้นไม้ วอลเปเปอร์ ม่านห้องน้ำ และห้องน้ำที่อับชื้น ซึ่งการทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวอาจใช้น้ำยาฟอกผ้าขาวเพื่อกำจัดเชื้อราได้

เมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นภูมิแพ้ และแพ้สารก่อภูมิแพ้ตัวไหนแล้ว ทีนี้ก็รู้แล้วใช่ไหมคะว่าควรหลีกเลี่ยงยังไงบ้างเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและชีวิต ส่วนคนที่ไม่มีประวัติการแพ้มาก่อนก็อาจมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ได้ ดังนั้นก็ควรหมั่นรักษาสุขภาพและสังเกตตัวเองอยู่เสมอเช่นกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/June-2017/5-ways-allergy-protection