5 กิจกรรมง่าย ๆ ชวนลูกออกกำลังกาย

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่มีลูกเล็ก วัยอนุบาล หรือวัยประถม อาจจะวุ่นอยู่กับการเลี้ยงลูกจนไม่มีเวลาออกกำลังกาย จะตื่นเช้ามาออกกำลังกายก็เหนื่อยเกินกว่าจะตื่นขึ้นมา หรือจะออกกำลังกายตอนกลางคืนก็ต้องดูแลลูกเข้านอน จนแทบไม่มีเวลาส่วนตัวกันเลยทีเดียว

วันนี้ EZYCARE เลยหยิบเอา 5 กิจกรรมง่าย ๆ ชวนลูกออกกำลังกาย ที่จะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ฉันพ่อแม่ลูกแล้วยังช่วยให้ร่างกายของเราและลูกแข็งแรงอีกด้วยค่ะ แต่จะมีกิจกรรมไหนน่าสนใจบ้างนั้น ตามมาอ่านพร้อม ๆ กันเลยค่าา

1.วิดพื้น

เริ่มกันที่ท่าง่าย ๆ แต่ใช้กำลังกายหนักโดยเฉพาะช่วงแขนอย่างวิดพื้นกันค่ะ ในขณะที่คุณพ่อคุณแม่วิดพื้นด้วยท่าปกติ (พยุงตัวด้วยปลายเท้า ขาและหลังตรง ข้อศอกงอ) คุณพ่อคุณแม่อาจจะสอนลูกให้วิดพื้นได้โดยการใช้หัวเข่า หรือท้องดันตัวเองขึ้น (ตามรูป)  

นอกจากวิดพื้นแล้ว อาจจะให้ลูกฝึกกำลังแขนด้วยการยกขวดน้ำลิตรแทนการยกดัมบ์เบลหนัก ๆ ก็ได้ค่ะ หรือถ้าเป็นเด็กโตขึ้นมาหน่อยอาจจะให้ยกดัมบ์เบลหนัก 1-2 ปอนด์ ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็ยกดัมบ์เบลเป็นตัวอย่างพร้อมนับครั้งไปพร้อม ๆ กัน

2.เดิน-วิ่ง

หากคุณเป็นคุณพ่อคุณแม่สายวิ่ง สายมาราธอน แต่ก็อยากอยู่กับลูก โดยเฉพาะลูกน้อยที่ยังวิ่งหรือเดินเร็ว ๆ ไม่ได้ ก็ขอแนะนำให้ลองใช้รถสำหรับเข็นวิ่ง (Jogging Stroller) หรือถ้าเป็นสายนักปั่น ก็อาจจะมีที่นั่งสำหรับเด็กติดบนจักรยานก็ได้ค่ะ แต่ถ้าลูกวิ่งได้แล้วก็ชวนเค้าออกกำลังกายด้วยการวิ่ง หรือจะให้ปั่นจักรยานตามด้วยก็ได้ค่ะ เท่านี้คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้ออกกำลังกายกับลูกแล้วล่ะค่าา

3.โยคะ

กิจกรรมง่าย ๆ ที่ช่วยสร้างสมดุลในร่างกายและจิตใจอย่างโยคะก็ถือเป็นกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่คุณลูกสามารถทำร่วมกันได้ค่ะ อาจจะสอนท่าที่ง่าย ๆ อย่างท่างู (Cobra pose) นอนคว่ำกับพื้น ใช้สองแขนยันพื้น ยกหน้าอกพร้อมหายใจเข้าออก ท่าต้นไม้ (Tree Pose) ยกขาหนึ่งข้างมาพักไว้กับเข่าอีกข้างพร้อมฝ่ามืมอประกบไว้ที่อกหรือเหนือศีรษะ หรือท่าเด็ก (Child’s Pose) นั่งคุกเข่า โค้งลำตัวไปข้างหน้าจนหน้าผากแตะพื้น พร้อมผลักสะโพกไปด้านหลังเพื่อยืดกล้ามเนื้อ

4.เต้น

กิจกรรมที่ง่ายที่สุดให้คุณและลูกได้ออกกำลังกายพร้อม ๆ กันแถมยังสนุกกับเพลงเพราะ ๆ ที่คุณหรือลูกได้เลือกเอง แค่เปิดเพลงแล้วปล่อยให้ลูกได้ขยับย้ายส่ายสะโพกตามประสาเด็ก ๆ ก็นับว่าได้ออกกำลังกายแล้วล่ะค่ะ หรือคุณจะนำลูกออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก เปิดคลิปใน Youtube แล้วเต้นตามก็ได้เช่นกันค่ะ

5.เครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น

แค่การปล่อยให้ลูกวิ่งเล่นในสนามเด็กเล่นก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายแล้ว แต่จะดีกว่าไหมถ้าคุณพ่อคุณแม่ลองใช้เครื่องเล่นที่ตั้งอยู่ในสนามเล่นมาเป็นที่ออกกำลังกายด้วยท่าออกกำลังกายทั่วไป ซึ่งเดี๋ยวนี้ในสนามเด็กเล่นบ้านเราก็มีเครื่องออกกำลังกายมาตั้งเต็มไปหมด มีทั้งแบบเล่นง่าย ๆ อย่างเครื่องเดินอากาศ (Air walker) หรือจะโหด ๆ อย่างพวกบาร์โหนออกกำลังกายข้อแขนข้อมือ

เป็นยังไงบ้างคะ? กับ 5 กิจกรรมง่าย ๆ ชวนลูกออกกำลังกายที่ EZYCARE นำมาฝากในวันนี้ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ แล้วคุณกับลูกจะได้มีเวลาทำกิจกรรมร่วมกันเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวแถมได้ร่างกายที่แข็งแรงไร้โรคภัยไข้เจ็บอีกด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.verywellfamily.com/ways-to-exercise-with-children-1257117