หลายครั้งที่ลูกน้อยป่วยเป็นไข้หวัดไม่สบายก็ทำให้คุณพ่อคุณแม่เป็นห่วง เป็นกังวลอยู่เสมอ ต้องคอยหายา หาวิธีการบรรเทาอาการให้ลูกอาการดีขึ้น วันนี้ EZYCARE จึงนำทริคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ลูกน้อยห่างไกลไข้หวัด ลองมาทำตามกันค่าา

1.ล้างมือบ่อย ๆ สร้างสุขอนามัยให้ลูกน้อยและตัวของคุณพ่อคุณแม่เองได้ง่าย ๆ ด้วยการล้างมือบ่อย ๆ รวมถึงควรล้างให้ถูกวิธีด้วย ไม่ว่าจะก่อนรับประทานอาหาร หรือหลังจากเข้าห้องน้ำก็ตามค่ะ

2.เลี่ยงสถานที่แออัด เนื่องจากสถานที่ที่แออัด มีการระบายอากาศที่ไม่ดี ซึ่งอาจมีเชื้อโรคที่สามารถติดต่อกันได้ง่ายผ่านการหายใจอยู่ ไม่ว่าจะเป็นวัณโรค โรคหัด โรคอีสุกอีใส เป็นต้น หรืออาจจะสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย น้ำมูก เมื่อมีคนไอ หรือจามได้เช่นกัน

3.รับวัคซีนป้องกันโรค คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปรับวัคซีนอย่างครบถ้วนในทุกช่วงวัย ทั้งวัคซีนประจำปี วัคซีนมาตรฐาน และวัคซีนเสริมชนิดต่าง ๆ เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันอีสุกอีใส วัคซีนป้องกันคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก

4.แยกของเล่น ของใช้ส่วนตัว เพื่อให้ลูกห่างไกลโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะหวัด ควรแยกของเล่นของลูกกับของใช้ส่วนตัวของพ่อแม่ หรือคนในครอบครัว เนื่องจากอาจมีน้ำลาย น้ำมูก ที่จะสัมผัสติดกันเชื้อกันได้ง่าย ที่สำคัญควรหมั่นทำความสะอาดของเล่น ของใช้ของลูกอยู่เสมอด้วยค่ะ

5.แยกของเล่น ของใช้ส่วนตัว เพื่อให้ลูกห่างไกลโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะหวัด ควรแยกของเล่นของลูกกับของใช้ส่วนตัวของพ่อแม่ หรือคนในครอบครัว เนื่องจากอาจมีน้ำลาย น้ำมูก ที่จะสัมผัสติดกันเชื้อกันได้ง่าย ที่สำคัญควรหมั่นทำความสะอาดของเล่น ของใช้ของลูกอยู่เสมอด้วยค่ะ

นอกจากการปฏิบัติตาม 5 วิธีข้างต้นแล้ว การดูแลลูกน้อยด้วยการให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงปลูกฝังสุขลักษณะที่ดีให้แก่ลูกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การอาบน้ำ สระผม ตัดเล็บ เป็นต้น เท่านี้ลูกน้อยของคุณก็จะมีสุขภาพที่ดี ไร้โรคภัยแล้วล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.amarinbabyandkids.com/health/10-skills-raising-kid-disease-free/