5 วิธี หยุดแพร่ หวัด ในที่ทำงาน

ยิ่งที่ออฟฟิศมีพนักงานป่วยมากเท่าไหร่ การรับและแพร่เชื้อไข้หวัดระหว่างเพื่อนร่วมงานก็ยิ่งมีอัตราสูงขึ้นมากเท่านั้น หากเมื่อเรารู้ตัวว่าเป็นไข้หวัด ก็ควรลาหยุดนอนพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน แต่บังเอิญถ้าเดือนนี้ดันลาไม่ได้จริง ๆ ก็ควรมีการป้องกันไม่ให้เราไปแพร่เชื้อไข้หวัดใส่เพื่อนร่วมงาน และไม่ไปรับเชื้อโรคชนิดอื่นเข้าสู่ร่างกายเพิ่มขึ้นอีกนะคะ 

วันนี้ Ezycare จึงขอนำเอาเทคนิคดี ๆ ที่สามารถหยุดการแพร่เชื้อไข้หวัดในที่ทำงานได้ง่าย ๆ มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปใช้กันค่ะ

เทคนิคที่ 1 “ข้อศอกช่วยจาม”

เมื่อรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะไอ หรือจาม ให้ใช้ช่วงข้อศอกปิดปากแทนมือ เนื่องจากการจาม หรือไอใส่มือ และมือไปสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ ในออฟฟิศ เช่น ลูกบิดประตู คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องกดน้ำ หรือก๊อกน้ำ อาจจะทำให้เรานำเอาเชื้อไข้หวัดไปแพร่ใส่เพื่อนร่วมงานแบบไม่รู้ตัวได้ค่ะ

เทคนิคที่ 2 “เว้นระยะห่างในการสนทนา”

ให้เว้นระยะห่างในการพบปะ พูดคุย สื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน และควรงดการอยู่กับคนจำนวนมากในพื้นที่จำกัด เช่น ในห้องประชุมเล็ก ๆ เป็นระยะเวลานาน ก็จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อไข้หวัดได้เช่นกัน และตัวเราเองยังไม่มีความเสี่ยงในการรับเชื้ออื่น ๆ เข้าสู่ร่างกายอีกด้วย 

เทคนิคที่ 3 “ทิชชู่-เจลล้างมือช่วยลดการแพร่เชื้อได้”

ในช่วงที่เป็นไข้หวัด ควรพกกระดาษทิชชูเปียกที่มีสารฆ่าเชื้อโรค หรือเจลล้างมือตลอดเวลา เมื่อเริ่มมีอาการไอหรือจามใส่มือ หรือสิ่งของ ให้รีบเช็ดทันที ก็จะช่วยลดอัตราการแพร่เชื่อไข้หวัดได้เหมือนกัน

เทคนิคที่ 4 “ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา”

การใส่แมส หรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา นอกจากจะเป็นการป้องกันไม่ให้เราแพร่เชื้อไข้หวัดใส่เพื่อนร่วมงานแล้ว ยังเป็นการช่วยไม่ให้เรารับเชื้อโรคอื่น ๆ เข้าสู่ร่างกายอีกด้วย

เทคนิคที่ 5 “ทานยาให้ตรงเวลา”

หากต้องการหายจากไข้หวัดได้เร็วขึ้น ควรทานยาให้ตรงเวลา และห้ามขาดการทานยาโดยเด็ดขาด 

และสิ่งสำคัญที่สุดในการรักษา “โรคไข้หวัด” ก็คือการดูแลร่างกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงไม่พาร่างกายไปอยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงในการรับเชื้อโรค ก็จะทำให้อาการป่วยของเราดีขึ้นได้อย่างรวดเร็วแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.sanook.com/health/8953/