6 สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อย คัดจมูก

ลูกน้อยมีเสียงหายใจครืดคราดอยู่เสมอ เนื่องจากอาการคัดจมูก ซึ่งเป็นหนึ่งปัญหาที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลอยู่บ่อย ๆ โดยอาการคัดจมูกเกิดได้จากหลายสาเหตุ ว่าแต่จะมีสาเหตุอะไรบ้าง ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1.ไข้หวัดธรรมดา (Common Cold) สาเหตุยอดฮิตที่ทำให้ลูกน้อยคัดจมูก โดยหวัดที่เกิดจากเชื้อไวรัสจะทำให้เกิดน้ำมูก หรือขี้มูกมากขึ้นในโพรงจมูกและเยื่อบุโพรงจมูก ก่อให้เกิดการไหลเวียนอากาศในโพรงจมูกที่ไม่สะดวก และทำให้มีอาการคัดจมูกในที่สุด

2.ไข้หวัดใหญ่ (Influenza) อาการของไข้หวัดใหญ่คล้าย ๆ กับไข้หวัดธรรมดา แต่หนูน้อยจะมีไข้สูงมากกว่า น้ำมูกไหลเยอะกว่า เนื่่องจากส่วนใหญ่ไวรัสไข้หวัดใหญ่จะติดเชื้อบริเวณจมูก คอ และปอด เป็นส่วนแรก ๆ

3.ไข้หวัดธรรมดา (Common Cold) สาเหตุยอดฮิตที่ทำให้ลูกน้อยคัดจมูก โดยหวัดที่เกิดจากเชื้อไวรัสจะทำให้เกิดน้ำมูก หรือขี้มูกมากขึ้นในโพรงจมูกและเยื่อบุโพรงจมูก ก่อให้เกิดการไหลเวียนอากาศในโพรงจมูกที่ไม่สะดวก และทำให้มีอาการคัดจมูกในที่สุด

4.ภูมิแพ้ (Allergies) สารกระตุ้น หรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น เกสรดอกไม้ มลภาวะ ทำให้โพรงจมูกอักเสบได้ และสร้างน้ำมูกจำนวนมาก จนทำให้เกิดอาการคัดจมูก

5.ต่อมทอนซิลหรือต่อมอะดีนอยด์อักเสบ (Tonsillitis or Adenoiditis) ต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์เป็นส่วนหนึ่งของระบบน้ำเหลือง และเป็นด่านแรกดักจับเชื้อโรคที่จะไหลลงคอ หากทั้งสองต่อมนี้เกิดการติดเชื้อจะทำให้เกิดการสร้างน้ำมูกจำนวนมาก และเมื่อทั้งสองต่อมใหญ่ขึ้นก็สามารถทำให้หายใจลำบากได้

6.ริดสีดวงจมูก (Nasal Polyps) ก้อนเนื้อที่มีการเจริญเติบโตผิดปกติของเยื่อบุโพรงจมูกหรือโพรงไซนัส แต่ไม่ใช่มะเร็ง เมื่อก้อนเนื้อใหญ่ขึ้น จะทำให้มีอาการคัดแน่นจมูก และมีอาการจาม มีน้ำมูกเยอะขึ้นร่วมด้วย

ทีนี้ก็ได้รู้กันแล้วนะคะว่าสาเหตุของอาการคัดจมูกที่ลูกน้อยเผชิญอยู่มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง ดังนั้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็ควรรีบหาวิธีการบรรเทาอาการเพื่อให้ลูกน้อยหายใจได้สะดวกมากขึ้น ด้วยการใช้ยาแก้คัดจมูก หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการคัดจมูกแบบทันที อย่าง “แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก EZYCARE” ที่ใช้ง่าย เห็นผลในทันที มีประสิทธิภาพการทำงานยาวนานถึง 12 ชั่วโมง ที่สำคัญไร้ส่วนประกอบของยาปราศจากผลข้างเคียงไม่ระคายเคืองผิวอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.momjunction.com/articles/nasal-congestion-causes-symptoms-in-infants_0084738/