7 นิสัยการทานอาหารของ คนขี้แพ้

สำหรับคนไหนที่เป็นภูมิแพ้ ถ้าไม่อยากให้อาการแพ้กำเริบ หรือรุนแรงหนักกว่าเดิม วันนี้ EZYCARE หยิบเอา 7 นิสัยการทานอาหารที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายมาฝากกันค่ะ ลองมาเช็คลิสต์กันสิว่ามีนิสัยไหนที่ตรงกับเราบ้าง จะได้แก้ไขทันท่วงที ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่าา

1.ทานแต่ของทอด

การทานของทอดเป็นประจำทำให้ร่างกายได้รับสารปรุงแต่งและสารอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ซึ่งสารเหล่านี้จะขัดขวางกระบวนการย่อยอาหารของกระเพาะอาหารได้ และเมื่อระบบย่อยอาหารไม่ดี อาการแพ้ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอาจถูกกระตุ้นขึ้นมาได้ง่าย ๆ นั่นเอง

2.ทานทุกอย่างที่ขวางหน้า

สำหรับสายบุฟเฟ่ต์ สายหมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู หรือผู้ที่ชอบทานอาหารที่ให้พลังงานสูงมาก ๆ โดยไม่เลือกเลย ก็ย่อมทำให้ได้รับสารอาหารที่เป็นต้นเหตุของภูมิแพ้เข้าไป และก็จะเป็นการเพิ่มสารที่ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย จนเป็นโรคภูมิแพ้ในที่สุดค่ะ

3.ทานอาหารรสจัด

แม้ว่าการทานอาหารสจัด หรืออาหารเผ็ดจะช่วยให้หายใจโล่งขึ้น แต่ก็มีข้อเสียอยู่ คือช่วยบรรเทาอาการได้ชั่วคราวเท่านั้น และถ้าหากทานในปริมาณมากเกินอาจทำให้เป็นกรดไหลย้อนจนรู้สึกแสบคอ หรือระบบทางเดินหายใจอักเสบกว่าเดิมได้

4.ไม่ทานผักผลไม้

ในผักผลไม้มีสารอนุมูลอิสระและสารอาหารที่จำเป็นจำนวนมากในการช่วยลดความเสี่ยงโรคภูมิแพ้ หากไม่ทานผักผลไม้เลยก็อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่แข็งแรงและเสี่ยงที่จะเป็นภูมิแพ้หนักขึ้นได้

5.ดื่มน้ำเย็นหลังออกกำลังกาย

สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้หอบหืด หลังออกกำลังกายแนะนำว่าไม่ควรดื่มน้ำเย็นค่ะ เนื่องจากน้ำเย็นจะไปกระตุ้นหลอดลมทำให้เกิดอาการไอ แน่นหน้าอก และหอบหืดกำเริบได้

6.ทานอาหารมากเกินไป

เช่นเดียวกับกลุ่มทานทุกอย่างที่ขวางหน้า ที่ไม่ส่งผลเสียต่อการย่อยอาหารเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อเส้นประสาทบริเวณทางเดินอาหารด้วยเช่นกัน อาจทำให้ลำไส้ผิดปกติ จนทำให้ท้องอืด หรือท้องเสียรุนแรงได้ค่ะ

7.ทานไปด้วย คุยไปด้วย

อย่างที่รู้กันว่าการทานอาหารไปด้วยคุยไปด้วยนั้นเป็นการเสียมารยาท และอาจทำให้อาหารติดคอได้ ซึ่งพฤติกรรมนี้ก็ยังเป็นการเพิ่มความเครียดและกระตุ้นระบบประสาท ทำให้มีโอกาสโรคภูมิแพ้กำเริบตามมาเช่นกัน

ถ้าไม่อยากเป็น “คนขี้แพ้” ที่แพ้หนักกว่าเดิม ก็ค่อย ๆ ปรับ ลด ละ เลิก 7 พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ดีดังกล่าวกันด้วยนะคะ เพื่อที่ว่าอาการแพ้จะได้ไม่กำเริบ หรือรุนแรงจนต้องเข้าพบแพทย์ หรืออันตรายจนถึงชีวิตค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.honestdocs.co/4-types-of-allergies-and-treatments