7 สมุนไพรไทย ช่วยบรรเทาอาการ คัดจมูก

เมื่อไหร่ที่เป็นหวัด เราก็มักจะต้องมีอาการคัดจมูกร่วมด้วยอยู่เสมอ ๆ ซึ่งปกติแล้วอาการคัดจมูกสามารถหายได้ด้วยการรับประทานยา หรือการรักษาในรูปแบบอื่น ๆ อย่างถูกวิธี แต่คราวนี้ทาง EZYCARE เรามีเทคนิคง่าย ๆ ใกล้ตัวแถมประหยัดเงินในกระเป๋ามาฝากอีกด้วย ซึ่งก็คือการใช้สมุนไพรไทยนั่นเอง แต่จะมีสมุนไพรต้นไหน ชนิดไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่าา

พริก

พริกอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก ลดเสมหะ และอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดี วิธีบรรเทาอาการคัดจมูกด้วยพริกสามารถทำได้โดยใช้ต้นพริก (ไม่เอาเม็ดพริก) ล้างน้ำให้สะอาด สับเป็นท่อน ๆ และตากแดดจนแห้ง จากนั้นนำมาต้มกับน้ำเปล่าจนเดือด รินเฉพาะน้ำดื่ม ดื่มก่อนอาหารครั้งละ 1 แก้ว เช้า-เย็น ก็จะสามารถทำให้คุณสามารถหายใจสะดวกขึ้นทันทีค่ะ

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณช่วยป้องกันและแก้อาการหวัด คัดจมูกได้ โดยนำใบแก่และกิ่งสดล้างน้ำให้สะอาด สับเป็นท่อนสั้น ๆ ตากแดดให้แห้ง นำมาบดเป็นผง ผสมกับน้ำผึ้งทำเป็นยาลูกกลอน หรือแคปซูลตามความสะดวกในการรับประทาน รับประทานก่อนอาหาร ครั้ง 3 เม็ด เช้า-เย็น ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกและสามารถแก้เจ็บคอได้อีกด้วยค่ะ

หญ้าใต้ใบ

หญ้าใต้ใบ หรือลูกใต้ใบ ไม้ต้นเล็ก ๆ ที่มีสรรพคุณและคุณประโยชน์ทั้งต้นเลยทีเดียวค่ะ หนึ่งในนั้นคือสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้ต้นสดล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ต้มจนเดือด จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง ดื่มก่อนอาหาร ครั้งละ 1 แก้ว เช้า-เย็น ก็จะสามารถแก้หวัดแก้อาการคัดจมูก อีกทั้งยังทำให้น้ำมูกแห้งได้อีกด้วย

กระเทียม

กระเทียมเป็นสมุนไพรไทยที่เราคุ้นเคยกันอย่างดี ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดได้ แต่รู้หรือไม่ว่ากระเทียมก็มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก รวมถึงอาการเยื่อบุจมูกอักเสบหรือไซนัสได้เช่นกันค่ะ ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้กระเทียมมาปรุงกับอาหาร หรืออาจจะรับประทานกระเทียมแบบสด ๆ ครั้งละ 7 กลีบพร้อมมื้ออาหารในทุก  ๆ วัน เลยก็ได้

หอมแดง

หอมแดง นั้นมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการคัดจมูก ลดน้ำมูกอย่างดี โดยสามารถกระทำได้หลายวิธี คือ นำมารับประทานพร้อมกับอาหารในทุก ๆ วัน หรือนำมาต้มแล้วสูดไอระเหยเข้าทางจมูกประมาณ 5-10 นาที จะทำให้รู้สึกโล่งจมูก นอกจากนี้หอมแดงยังสามารถนำมาต้มน้ำเพื่อใช้อาบน้ำได้เช่นกัน โดยนำหอมแดง ใบมะขาม เปลือกส้มโอ มาต้มน้ำ รอจนน้ำอุ่น ค่อยใช้อาบแทนน้ำเปล่าได้เลย

ขิง

ขิงนั้นจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด ทั้งช่วยชะลอความแก่ ช่วยลดความอ้วน ลดระดับไขมัน ลดคอเลสเตอรอลได้ อีกทั้งขิงยังสามารถช่วยแก้หวัด บรรเทาอาการคัดจมูก ลดเสมหะได้ด้วย โดยนำมาหั่นเป็นแว่นบาง ๆ ต้มน้ำ ตักขิงออกและดื่มขณะที่ยังอุ่น ๆ อยู่ ครั้งละ 1 แก้ว ช่วงเช้า กลางวัน และเย็น หรืออาจจะฝนขิงสดใส่น้ำมะนาวกับเกลือนิดหน่อย ก็สามารถบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกได้อย่างดี

ตะไคร้

ตะไคร้ สมุนไพรไทยที่เรามักจะพบเจอในเครื่องต้มยำ แต่รู้หรือไม่ว่าตะไคร้นั้นสามารถนำมาบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลได้ ด้วยการนำมาต้มกับน้ำจนเดือด รินเฉพาะน้ำจิบบ่อย ๆ ตลอดวัน ก็จะสามารถช่วยแก้อาการคัดจมูกน้ำมูกไหลได้ดี

เห็นไหมคะ? ว่าสมุนไพรไทยรอบรั้วบ้านเรา หรือที่เราคุ้นเคยในอาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนั้นสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นยาในการช่วยรักษาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลได้ และก็นับว่ายังเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยาปฏิชีวนะต่าง ๆ ได้อีกด้วย 

หรือถ้าบ้านนใครไม่มีสมุนไพร ไม่อยากมาทุบ ต้ม ดื่มให้วุ่นวาย ก็ขอแนะนำตัวช่วยดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณหายใจโล่งในทันที อย่าง แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก ที่ใช้งานง่ายแสนง่าย เพียงแค่ ลอก แปะ ลูบ ก็จะช่วยให้คุณหายใจได้สะดวกมากกว่าเดิม แถมใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ ได้ทุกที่ ทุกเวลา เนื่องจากไม่มีส่วนประกอบยา หมดกังวลเรื่องผลข้างเคียงใด ๆ และยังช่วยบรรเทาอาการได้นานถึง 8-12 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ

หากสนใจสามารถกดสั่งซื้อได้ที่ไอคอนด้านขวามือ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://m.me/ezycareclub ช่องทางติดต่อของเราได้เลยค่ะ