7 วิธีหลับสนิทนอนสบายตลอดคืน ฉบับคนขี้แพ้

อาการที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะคัดจมูก หายใจติดขัด จาม ไอ หรือมีผื่นคัน ต่างก็ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการนอนในยามค่ำคืนได้ และอาจส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิตประจำวันเช่นกัน วันนี้ EZYCARE จึงหยิบเอา 7 วิธีหลับสนิทนอนสบายตลอดคืน มาฝากคนขี้แพ้ทั้งหลายให้ได้ลองทำตามกันค่ะ

1.เก็บสมาร์ทโฟนให้ไกลที่นอน

ไม่ว่าจะเป็นคนขี้แพ้ หรือไม่ขี้แพ้ ถ้าอยากให้การนอนมีประสิทธิภาพที่ดี อย่างแรกก็ควรเก็บโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนให้ห่างจากที่นอนมากที่สุดค่ะ เนื่องจากแสงสีฟ้า และเสียงแจ้งเตือนอาจรบกวนการหลั่งสารเมลาโทนินที่ช่วยในการนอนหลับได้

ดังนั้นควรเก็บสมาร์ทโฟนให้ห่างจากที่นอนมากที่สุดค่ะ หรือถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็อาจจะปิดเสียง ปิดแจ้งเตือน เปลี่ยนเป็นระบบสั่น หรือปิดสัญญาณอินเตอร์เน็ต Wi-Fi เลยก็ได้ค่ะ

2.ปิดไฟนอน

นอกจากแสงสีฟ้าจากหน้าจอสมาร์ทโฟนจะรบกวนการนอนแล้ว แสงจ้า ๆ จากหลอดไฟก็รบกวนการนอนของเราได้เช่นกันค่ะ แต่ถ้าใครนออในที่มืดไม่ได้จริง ๆ ก็แนะนำว่าให้ปรับแสงไฟสลัว ๆ หรือใช้หลอดไฟสีเหลืองแทนสีขาวค่ะ ก็จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

3.ประดับห้องด้วยดอกไม้ปลอม

สำหรับคนขี้แพ้คนไหนที่แพ้ละอองเกสรดอกไม้ แต่ก็ชอบประดับ ตกแต่งห้องนอนด้วยดอกไม้ ก็ขอแนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนจากดอกไม้จริงที่ส่งกลิ่นหอม ๆ เป็นดอกไม้ปลอมจะดีกว่าค่ะ เพื่อที่ว่าอาการแพ้จะได้ไม่กำเริบจนรบกวนเวลานอนหลับพักผ่อนค่ะ หรือถ้าอยากมีดอกไม้จริงประดับห้องจริง  ๆ ก็แนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนเป็นต้นไม้พันธุ์เล็ก ๆ ไร้ดอกจำพวก กระบองเพชร บอนไซจิ๋ว สับปะรดสี เป็นต้น

4.น้ำมันหอมระเหยช่วยได้

ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้นอาจมีอาการคัดจมูก ฉะนั้นควรเคลียร์โพรงจมูกให้โล่ง ๆ ด้วยการสูดดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นยูคาลิปตัส กลิ่นลาเวนเดอร์ หรือน้ำมันเปปเปอร์มินต์ก็ได้ค่ะ เนื่องจากสารในกลิ่นหอมเหล่านี้ช่วยต้านการอักเสบ และลดอาการบวมในโพรงจมูกได้

ดังนั้นก่อนนอนลองแช่ตัวในอ่างน้ำอุ่น พร้อมหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นใดกลิ่นหนึ่งประมาณ 15 หยด แล้วแช่ตัวประมาณ 20 นาทีพร้อมสูดดมกลิ่นหอม ๆ ไปด้วยก็จะช่วยให้หายใจโล่ง แถมช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และนอนหลับสบายอีกด้วยค่ะ

5.นอนหนุนหมอนสูง ๆ

อาการคัดจมูกในผู้ป่วยภูมิแพ้นั้นอาจเกิดจากแรงดันที่เพิ่มขึ้นภายในโพรงจมูกได้ ดังนั้นเวลานอนลองหนุนหมอนที่สูงกว่าเดิมสักหน่อยนะคะ อาจจะเพิ่มสักใบสองใบ หรือเลือกหมอนใบเดียวที่หนาหน่อยก็ได้ค่ะ โดยพยายามให้ตำแหน่งของศรีษะสูงกว่าหัวใจ ก็จะช่วยลดแรงดันภายในโพรงจมูก และขับน้ำมูกได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ ที่สำคัญจะได้ไม่ต้องทนหายใจไม่สะดวกเวลานอนค่ะ

6.ทานยาแก้แพ้

หากมีอาการแพ้ต่าง ๆ ก็ควรทานยาแก้แพ้ดักเอาไว้ก่อนนอน เพื่อควบคุมอาการของโรคภูมิแพ้ รวมถึงทานยาชนิดอื่น ๆ เพื่อบรรเทาตามอาการที่เป็นอยู่ก็ได้เช่นกันค่ะ เช่น ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ หรือทายาแก้คันจำพวกคาลาไมน์เมื่อมีผื่นคัน

อย่างไรก็ตาม ยาบางชนิดอาจมีผลข้างเคียง ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ และปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัดค่ะ

7.ใช้แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก

อาการคัดจมูกเป็นอาการที่พบบ่อยเมื่อมีอาการแพ้ นอกจากจะใช้ยาบรรเทาอาการแล้ว การใช้แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูกก็สามารถบรรเทาอาการได้เช่นกัน แถมยังไม่มีผลข้างเคียงจากยาให้กังวลใจ เพียงแค่คุณแปะลงบนจมูก แผ่นแปะก็จะช่วยขยายโพรงจมูกให้กว้างขึ้น อากาศไหลเวียนได้สะดวกมากกว่าเดิม ทำให้คุณหายใจโล่งได้ในทันที และเมื่อหายใจสะดวกแล้ว อาการคัดจมูกก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการนอนอีกต่อไปนั่นเองค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ? กับ 7 วิธีช่วยให้นอนหลับสนิทตลอดคืน ฉบับคนขี้แพ้ ถ้าได้ลองทำตามทั้ง 7 วิธี รับรองว่าหลับสนิทตลอดคืน ไม่มีอาการแพ้ให้กังวลใจอย่างแน่นอนค่ะ แต่ถ้ามีอาการใด ๆ กำเริบ รุนแรงก็รีบไปพบแพทย์ให้ด่วนที่สุด เพื่อรับการวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมค่ะ