ผัก 7 ชนิด ช่วยบรรเทา ภูมิแพ้ ให้หนูน้อย

เมื่อหนูน้อยเป็นภูมิแพ้คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องพาหาหมอ หายาให้ทานกันวุ่นไปหมด แต่จะดีกว่าไหม? ถ้ามีทางเลือกในการบรรเทาอาการภูมิแพ้ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ แถมให้หนูน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย วันนี้ EZYCARE จึงหยิบ ผัก 7 ชนิด ช่วยบรรเทา “ภูมิแพ้” ให้หนูน้อย มาฝากค่ะ แต่จะมีผักชนิดไหนบ้างนั้น มาดูกันเลยค่าา

1.บรอกโคลี (Broccoli)

บรอกโคลีถือเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณที่เด่นชัดในเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระสามารถออกฤทธิ์ต้านการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้ นอกจากนั้นสารสีเขียวในบรอกโคลียังช่วยปกป้องร่างกายจากสารพิษต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน ดังนั้นเวลาทำอาหารมื้อไหน ๆ ก็ควรใส่บรอกโคลีเข้าไปด้วยนะคะ เพื่อให้หนูน้อยสุขภาพแข็งแรงขึ้นและภูมิแพ้ไม่ถามหาค่ะ

2.ผักเคล (Kale)

ผักเคล หรือคะน้าใบหยิกนั้นถือเป็นผักใบเขียวที่มีคุณค่าโภชานาการสูง ที่สำคัญผักเคลมีวิตามินซีสูง มีฟลาโวนอยด์จำพวกเควอซิติน แคมพ์เฟอรอลสูงที่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและต่อต้านอนุมูลอิสระ แม้ว่าผักเคลจะมีรสชาติที่ขมและเหม็นเขียวไปบ้าง แต่ถ้าหากใส่ในมื้ออาหารสักมื้อให้หนูน้อยได้รับประทานก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ และขอแนะนำว่าให้ทานแบบสด ๆ จะดีที่สุดค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินหลากหลายชนิดในผักเคลจะลดลงเมื่อผ่านความร้อนนั่นเองค่ะ

3.ผักโขม

นอกจากผักโขมจะช่วยในการฟื้นฟูพลังงาน และปรับปรุงคุณภาพของเลือด เนื่องจากอุดมไปด้วยธาตุเหล็กแล้ว ผักโขมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่นวิตามินอีที่ช่วยบรรเทาอาการ หรือต้านการอักเสบต่าง ๆ ที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ได้ ซึ่งผักโขมก็สามารถนำมาเป็นเมนูอร่อย ๆ ให้หนูน้อยได้ทานกันง่าย ๆ หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นผักโขมอบชีส ผักโขมผัดไข่ที่ได้ทั้งความอร่อยและสุขภาพที่แข็งแรงด้วยค่ะ

4.ผักคะน้าฝรั่ง (Collard Green)

ผักคะน้าฝรั่ง หรือคอลลาร์ด การ์เด้นมีลักษณะและรสชาติขมพอ ๆ กับคะน้าบ้านเราเลยล่ะค่ะ ซึ่งผักคะน้าฝรั่งนั้นมีสรรพคุณเป็นสารล้างพิษที่ดีเยี่ยม มีสารต้านอนุมูลอิสระยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง อีกทั้งอุดมไปด้วยสารแคโรทีนอยด์ที่สามารถช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้อาหารและโรคภูมิแพ้อากาศด้วยเช่นกันค่ะ

5.กะหล่ำดาว (Brussel Sprout)

กะหล่ำดาว หรือบรัสเซล์ สเปราท์นั้นมีลักษณะคล้ายหัวกะหล่ำแต่มีขนาดเล็กพอดีคำ ซึ่งกะหล่ำดาวนั้นอุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็น วิตามินซีช่วยเสริมภูมิต้านทาน ภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย วิตามินเคช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน สารต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง และโอเมก้าสามที่ช่วยลดการอักเสบในโรคภูมิแพ้ ลดระดับไตรกีเซอรอลในเลือดค่ะ

6.กะหล่ำดอก

กะหล่ำดอกผักชนิดหนึ่งที่พบเจอบ่อยในหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นผัดผักรวมมิตร ผัดกะหล่ำดอกใส่เนื้อสัตว์ กะหล่ำดอกผัดไข่ หรือนำมาบดเป็นผงแทนแป้งทอดกรอบก็ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งถ้าคุณใส่กะหล่ำดอกลงในเมนูสำหรับลูกน้อยมากเท่าไหร่ ลูกน้อยก็ยิ่งได้รับเควอซิตินสารป้องกันโรคภูมิแพ้มากเท่านั้นค่ะ

 

7.มะเขือเทศ

มะเขือเทศถือเป็นแหล่งอาหารป้องกันภูมิแพ้อันดับแรก ๆ ที่เสิร์ชเมื่อไหร่ก็จะเจออยู่เสมอ ซึ่งมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินซีและไลโคปินที่สามารถลดอาการหอบหืดเนื่องจากภูมิแพ้ได้เช่นกัน ดังนั้นเมนูของหนูน้อยที่คุณพ่อคุณแม่ทำนั้นควรจะมีมะเขือเทศอยู่ในนั้นสักหน่อย ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของซอสมะเขือเทศ หรือมะเขือเทศสด ๆ ก็ตาม เพื่อให้หนูน้อยห่างไกลภูมิแพ้และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ? ผักทั้ง 7 ชนิดช่วยบรรเทาภูมิแพ้ให้ลูกน้อยที่ EZYCARE นำมาฝากวันนี้ รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมใส่ผักแต่ละชนิดลงในเมนูที่หนูน้อยรับประทานด้วยนะคะ เพื่อให้ห่างไกลภูมิแพ้และให้หนูน้อยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงค่ะ แต่ถ้าหากลูกมีอาการผิดปกติใด ๆ ก็ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อหาวิธีรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://bestlifeonline.com/foods-get-rid-allergies/