7 วิธี ให้ลูกน้อยห่างไกล “ภูมิแพ้”

โรคภูมิแพ้กับเด็กนั้นเหมือนเป็นของคู่กันเสมอมา แต่วันนี้ Ezycare ขอนำเสนอ 7 วิธีเบื้องต้นที่จะทำให้ลูกน้อยของเราห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ ให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองนำไปใช้กันค่ะ

  1. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้

หากคุณพ่อคุณแม่ที่ได้พาลูก ๆ ไปทำ Skin Prick Test เพื่อหาสารก่อภูมิแพ้ที่ลูกแพ้แล้วนั้น สิ่งแรกที่ควรทำก็คือการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้เหล่านั้น อาจจะทำด้วยการเปิดหน้าต่างให้อากาศภายในห้องถ่ายเท ทำความสะอาดบ้าน ห้องนอน ห้องนั่งเล่นเป็นประจำ เพื่อจำกัดของที่ขึ้นรา และเน้นการกำจัดไรฝุ่น ฝุ่นละอองภายในบ้าน

  1. ดื่มน้ำให้มาก

น้ำสามารถละลายเสมหะได้ นอกจากนั้นยังช่วยในการขับของเหลวออกจากร่างกายดีอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูก ๆ ดื่มน้ำสะอาดไม่ต่ำกว่าแปดแก้วต่อวัน

  1. นอนหลับให้เพียงพอ

การมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์นั้นเกิดจากการพักผ่อนที่เพียงพอ และยังมีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีด้วย ฉะนั้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็อย่าพยายามให้ลูกนอนดึกนะคะ

  1. อาหารที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้

เมื่อรู้ว่าลูกมีอาการแพ้จากการรับประทานอาหารชนิดไหน จำพวกไหน ก็ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดเพื่อไม่ให้อาการกำเริบและรุนแรงมากขึ้น

  1. การนอนในห้องปรับอากาศ

ผู้ป่วยหรือเด็กที่เป็นภูมิแพ้ส่วนใหญ่มักจะไวต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง เวลานอนในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศจึงไม่ควรปรับอุณหภูมิที่ต่ำจนเกินไป หรืออาจจะเปิดพัดลมช่วยให้อากาศในห้องถ่ายเทและรักษาอุณหภูมิในห้องให้คงที่ไว้ด้วยก็ได้ค่ะ

  1. ปกป้องดวงตา

โรคภูมิแพ้นั้นก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ มากมาย หนึ่งในคือโรคเยื่อบุตาอักเสบ ดังนั้นหากลูกของคุณมีอาการนี้ก็ควรให้สวมแว่นตาเมื่อออกไปนอกบ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันเกสรดอกไม้หรือฝุ่นละอองไม่ให้เข้าตาด้วยค่ะ

  1. รักษาสภาพจิตใจให้ปกติ

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทำให้ลูกรู้สึกเครียดเกินไป ด้วยการพาออกไปทำกิจกรรมข้างนอกบ้าน หรือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งไม่เพียงแต่จะให้ลูกหายเครียด ยังทำให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่ดีและมีภูมิคุ้มกันร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย

หากคุณพ่อคุณแม่สามารถทำตาม 7 วิธีที่กล่าวมาแล้วล่ะก็ อาการภูมิแพ้ของลูก ๆ ที่เป็นอยู่นั้นโอกาสที่จะกำเริบก็จะลดลงไปอย่างมากเลยล่ะค่ะ แต่ถ้าหากมีอาการอะไรแทรกซ้อนหรือรุนแรงขึ้นมาทาง Ezycare ก็ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่รีบปรึกษาแพทย์ เพื่อวินิจฉัยการรักษาต่อไปค่ะ