8 อาหารกลุ่มเสี่ยงที่ทำให้หนูน้อยแพ้

สาเหตุหลักที่ทำให้ลูกน้อยเป็นโรคภูมิแพ้คือกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อมาจากพ่อแม่ แต่รู้หรือไม่? อาหารที่ให้หนูน้อยรับประทานก็สามารถเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน วันนี้ EZYCARE จึงหยิบ 8 กลุ่มอาหารเสี่ยงที่จะทำให้หนูน้อยแพ้มาฝาก ไปดูกันเลยค่าาา

1.นม อาการแพ้นมสามารถพบบ่อยได้ในเด็กช่วงระหว่างแรกเกินถึง 6 เดือนแรกที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ สามารถเกิดอาการอาเจียน มีผื่นแดงบนผิวหนัง หรืออาจรุนแรงถึงขั้นหายใจติดขัด อาเจียนหรือถ่ายเป็นเลือด

2.ไข่ ในไข่แดงและไข่ขาวต่างประกอบไปด้วยโปรตีนที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ แต่การแพ้ไข่ขาวจะพบมากกว่า หรือหากคุณแม่ที่อยู่ในระหว่างให้นมลูกแล้วทานไข่เกินปริมาณที่เหมาะสมก็สามารถทำให้ลูกน้อยเกิดอาการแพ้ไข่ได้เช่นกัน โดยอาการแพ้ไข่จะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป เช่น มีผื่น คัดจมูก คลื่นไส้ ท้องเสีย

3.แป้งสาลี ในเด็กที่แพ้แป้งสาลี คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังเรื่องอาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากแป้งสาลีเป็นส่วนประกอบที่พบได้บ่อยในอาหารจำพวก เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง เค้ก คุ้กกี้ ซีเรียล ซาลาเปา เป็นต้น และในแป้งหรือข้าวสาลีนั้นมีโปรตีนหลายชนิดที่สามารถกระตุ้นให้เกิดการแพ้ได้ด้วย โดยจะมีอาการท้องเสีย น้ำมูกไหล คัดจมูก

4.ถั่วลิสง หากลูกน้อยมีอาการแพ้ถั่วลิสง ก็ควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน เนื่องจากถั่วลิสงเป็นส่วนประกอบในอาหารจำพวก เนยถั่ว ช็อกโกแลต ซอสปรุงรสต่าง ๆ หากแพ้ถั่วลิสงอาจมีอาการไอ หายใจหอบ ปากบวม ตาบวม หรือถึงขั้นความดันต่ำ หมดสติ หรือเสียชีวิตได้

5.ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วจำพวกอัลมอนด์ เฮเซลนัท มะม่วงหิมพานต์ แมคคาเดเมีย เกาลัด ก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน โดยจะมีอาการคล้ายกับอาการแพ้ถั่วลิสง คือ ไอ หายใจหอบ ปากบวม อาเจียน ความดันต่ำจนถึงขั้นเสียชีวิต

6.ปลา เมื่อหนูน้อยพ้นวัยดื่มนมแม่แล้ว คุณแม่อาจเตรียมอาหารเป็นเมนูปลาเพื่อง่ายต่อการย่อย แต่ก็ต้องระวังด้วยว่าลูกของเรานั้นแพ้ปลาทะเล หรือปลาน้ำจืดหรือไม่ หากเมื่อทานแล้วลูกมีอาการปาก จมูก ตาบวม อาเจียน ท้องเสีย หายใจติดขัด ก็ควรงดให้ลูกทานปลาชนิดนั้น ๆ ทันที

7.ถั่วเหลือง ครอบครัวไหนที่มีประวัติแพ้ถั่วเหลืองก็อาจทำให้ลูกแพ้ถั่วเหลืองได้เช่นกัน โดยในเด็กที่มีอาการแพ้ถั่วลิสงส่วนใหญ่แล้วก็จะแพ้ถั่วเหลืองควบคู่ไปด้วย โดยมีอาการ คือ มีผื่นอักเสบ ผื่นแดงบนผิวหนัง

8.สัตว์น้ำมีเปลือกและหอยชนิดต่าง ๆ สัตว์จำพวกนี้มักจะเป็นอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็นหอยนางรม หอยแมลงภู่ ปลาหมึก กุ้ง ปู เป็นต้น โดยสามารถเกิดอาการที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล เช่น ลมพิษ คัดจมูก หายใจติดขัด ท้องเสีย อาเจียน รวมถึงใบหน้า ลำคอ ริมฝีปากบวม หรืออาจจะรุนแรงถึงขั้นช็อกหมดสติได้

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็รีบพาหนู ๆ ไปเช็กว่าแพ้กลุ่มอาหารกลุ่มไหนบ้าง เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงได้อย่างถูกต้องเหมาะสม หรือเมื่อลูกน้อยต้องเผชิญกับอาการแพ้ก็จะได้ดูแลรักษาได้ทันท่วงทีค่ะ เบื้องต้นหากกำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมลูกก็ควรหลีกเลี่ยงกลุ่มอาหารข้างต้น รวมถึงเมื่อลูกถึงวัยหย่านมแม่แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องระวังเรื่องอาหารการกินด้วยเช่นกันค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.amarinbabyandkids.com/food-nutrition/kids-nutrition/top-8-food-allergens/