8 วิธีรักษาหวัดให้ลูกน้อย ฉบับนานาชาติ

ช่วงหน้าฝนต้นหนาวเป็นฤดูกาลที่เด็ก ๆ ต้องเผชิญกับไข้หวัดกันอย่างมาก ซึ่งเมื่อเป็นหวัดแล้วก็ไม่มีการรักษาโดยตรง ทำได้แค่รักษาตามอาการเท่านั้น ดังนั้นวันนี้ EZYCARE จึงหยิบวิธีรักษาหวัดตามอาการของหนูน้อยฉบับนานาชาติมาฝากกันค่ะ แต่ประเทศไหนจะมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่าาา

ชิลี: Palto-Miel

วิธีรักษาหวัดให้ลูกน้อยฉบับพ่อแม่ชาวชิลีนั้นใช้สิ่งที่เรียกว่า “Palto-Miel” ซึ่งหมายถึงอะโวคาโดน้ำผึ้ง ใช้สำหรับบรรเทาอาการไอในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่ง Palto-Miel มีทั้งในรูปแบบยาชนิดน้ำสำเร็จรูป และรูปแบบชาใบอะโวคาโดใส่น้ำผึ้งที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านค่ะ

เยอรมนี: หัวหอมต้ม

ปกติแล้ว วิธีไล่หวัดฉบับชาวเยอรมนีจะใช้เบียร์ต้ม หรือที่เรียกว่า stauchen หรือ bier gestaucht ที่มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและคาร์บอรไดออกไซด์กับแอลกอฮอล์จะช่วยให้หลับสบายด้วยค่ะ แต่สำหรับการไล่หวัดให้หนูน้อยนั้น ชาวเยอรมนีจะใช้หัวหอมต้มแทนค่ะ โดยสับหัวหอมลงไปต้ม และคั้นน้ำออกมา ซึ่งหัวหอมนั้นมีคุณสมบัติรักษาภาวะขาดน้ำให้ร่างกายได้ดีและยังช่วยขจัดสารพิษต่าง ๆ ได้ด้วยค่ะ

กัวเตมาลา: เมล็ดไซเปรส (Cypress seeds)

หากลูก ๆ มีอาการเจ็บคอ หรือต่อมทอนซิลบวมแล้วล่ะก็ พ่อแม่ชาวกัวเตมาลาก็จะใช้เมล็ดของต้นไซเปรสมาต้มประมาณ 5-8 นาที รอจนน้ำเย็นและตักเมล็ดออก ก็ผสมกับน้ำผึ้งขาวลงไป และนำมากลั้วปาก หรือบ้วนปาก 3 ครั้งต่อวัน โดยทำติดต่อกัน 4 วันค่ะ เท่านี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอให้หนูน้อยได้แล้วค่ะ

อินเดีย:  Milagu Paal

วิธีรักษาหวัดแบบคุณแม่ชาวอินเดีย ก็คือการให้ลูกดื่มนมร้อน ๆ ผสมกับเครื่องเทศเผ็ด ๆ อย่างขมิ้นและพริกไทยดำ ที่เรียกว่า Milagu Paal หรือนมพริกไทยดำนั่นเองค่ะ โดยวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เริ่มที่ต้มนม จากนั้นใส่ขมิ้น พริกไทยดำ และหญ้าฝรั่น เท่านี้ก็จะได้เครื่องดื่มไล่หวัด ลดจาม เสริมภูมิต้านทานให้กับลูก ๆ ได้แล้วล่ะค่ะ หรือจะเติมน้ำตาลนิดหน่อยเพื่อให้ลูกดื่มได้ง่ายขึ้นก็ได้ค่ะ

เคนย่า: มะนาว กระเทียม ขิง น้ำผึ้ง และน้ำร้อน

จากส่วนผสมที่ดูมากเกินไปจนเหมือนจะทานไม่ได้ แต่ขอรับรองเลยว่าไล่หวัดให้หนูน้อยได้ดีอย่างแน่นอนค่ะ โดยพ่อแม่ชาวเคนย่าจะผสมมะนาวที่ปอกเปลือกทั้งลูก กระเทียม ขิง น้ำผึ้ง และน้ำร้อนปั่นให้เข้ากัน สามารถทานได้ในทันที หรือจะเก็บแช่แข็งเอาไว้ทานเมื่อต้องการก็ได้ค่ะ ซึ่งเครื่องดื่มสูตรนี้ก็จะมีมะนาวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี กระเทียมช่วยต้านแบคทีเรีย ขิงช่วยเสริมภูมิต้านทาน และมีน้ำผึ้งเป็นยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติ

เกาหลี: สาลี่กับน้ำผึ้ง

ใครจะเชื่อว่า ผลไม้เนื้อหยาบ ๆ อย่างสาลีจะช่วยไล่หวัดได้ แต่คุณแม่ชาวเกาหลีเชื่อค่ะ! โดยนำสาลี่ผ่าตรงกลาง เอาเมล็ดและแกนตรงกลางออกให้หมด จากนั้นเทน้ำผึ้งลงไปตรงรูนั้น แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที แล้วเสิร์ฟให้หนูน้อยที่เป็นหวัดทานค่ะ ที่บอกว่าสาลี่ช่วยไล่หวัดได้ ก็เพราะว่าสาลี่อุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินเค และยังมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย ลดการติดเชื้อได้ด้วยค่ะ

เม็กซิโก: Caldo de Pollo

แค่เห็นชื่อก็งงแล้วใช่ไหมคะ? แต่ถ้ารู้ความหมายแล้วล่ะก็ร้องอ๋อทันทีเลยล่ะค่ะ เพราะวิธีไล่หวัดของชาวเม็กซิโกนั้นก็คือ Caldo de Pollo หรือ ซุปไก่นั่นเองค่ะ อาจจะดูเป็นเมนูธรรมด๊า ธรรมดา แต่วิธีการทานซุปไก่ฉบับชาวเม็กซิโกนั้นจะใช้แป้งตอร์ตียา (Tortilla) จิ้มน้ำซุปแทนข้าวค่ะ โดยในซุปนั้นจะใส่ข้าวโพด แครอท ซุกินี ชาโยเต้หรือฟักแม้ว (Chayote) และถั่ว ฉะนั้นเวลาหนูน้อยเป็นหวัดไม่สบาย ก็ให้ลองจิบซุปไก่ร้อน ๆ ดูนะคะ รับรองว่าอาการเจ็บป่วยจะหายวับในพริบตาแน่นอน

รัสเซีย: ชาแยมราสเบอร์รี่

ประเทศเมืองหนาวอย่างรัสเซียนั้นไม่ได้ให้ลูกซดน้ำซุปไก่ร้อน ๆ เวลาเป็นหวัด แต่เลือกที่จะใช้ของหวานไล่หวัดแทนค่ะ ซึ่งของหวานที่ว่าก็คือชาแยมราสเบอร์รี่นั่นเอง เพราะว่าราสเบอร์รี่นั้นมีสรรพคุณต้านการอักเสบและออกฤทธิ์คล้ายยาแอสไพรินเลยค่ะ โดยให้หนูน้อยจิบชาที่ผสมแยมราสเบอร์รี่ เท่านี้ก็จะช่วยไล่หวัด แถมช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำด้วยค่ะ

และนี่ก็คือ 8 วิธีรักษาหวัดให้ลูกน้อย ฉบับนานาชาติที่ EZYCARE หยิบเอามาฝากกันในวันนี้ค่ะ คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนสนใจ ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้ แล้วแวะมากระซิบบอกผลลัพธ์ให้ฟังกันบ้างนะค้าาา

และไม่ว่าเมื่อไหร่ที่หนูน้อยเป็นหวัด ก็ต้องเผชิญกับอาการคัดจมูกอยู่เสมอ นอกจากวิธีรักษาหวัดบรรเทาอาการต่าง ๆ ฉบับนานาชาติแล้ว ก็อย่าลืมนึกถึง “แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก EZYCARE” ด้วยนะคะ เพราะ #แปะอีซี่แคร์แล้วโล่ง เพียง ลอก แปะ ลูบ ก็ช่วยให้หนูน้อยหายได้สะดวกมากกว่าเดิม แถมไม่มีส่วนประกอบของยาหรือสารระเหยใด ๆ ที่เป็นอันตรายต่อหนูน้อยด้วย และยังช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้นานถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ

หากสนใจสามารถคลิกไอคอนผลิตภัณฑ์ด้านขวามือได้เลยค่ะ หรือคลิก: http://m.me/ezycareclub ช่องทางการติดต่อของเราได้เลยค่าา

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.workingmother.com/medicine-free-remedies-for-treating-kids-cold-around-world