9 อาหารดีมีประโยชน์ บรรเทา หวัด ได้ทันใจ!

เมื่อเป็นไข้หวัด หลายคนก็มักจะแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ ด้วยการไปโรงพยาบาล หรือซื้อยาชุดมารับประทานที่บ้าน เพื่อบรรเทาอาการให้ดีขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าหากรับประทานยาเหล่านั้นในระยะยาวจะส่งผลเสียต่อร่างกาย มันจะดีกว่าไหม? ถ้าหากเราสามารถป้องกัน และบรรเทาอาการไข้หวัดได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายในอนาคต

วันนี้ EYZCARE จึงได้ยกเอาอาหารที่ดี มีประโยชน์ มีสรรพคุณในการช่วยป้องกัน รักษาอาการไข้หวัด ได้ทันใจ ไม่ว่าจะมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว มีน้ำมูก ปวดหัว ตัวร้อน หรือคัดจมูก ก็สามารถทุเลาลงได้ เพียงรับประทานอาหารเหล่านี้ค่ะ

  • ฟักทอง

เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน A, C และ E รวมทั้งแคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส จึงเป็นอาหารที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายกลับมาแข็งแรง และสามารถยับยั้งเชื้อไข้หวัดที่ก่อให้เกิดน้ำมูก และเสมหะได้

นอกจากฟักทองจะช่วยกำจัดน้ำมูกแล้ว “เมล็ดฟักทอง” ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยรักษาอาการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกายด้วย

  • ขิง

เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยเคลียร์ช่องทางเดินหายใจให้โล่งสบาย อีกทั้งขิงยังมีสารจิงเกอร์รอล ที่ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นไข้หวัด รวมถึงรักษาอาการไข้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ขิงยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วย

  • น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งแท้ 100% จะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบรรเทาอาการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดอาการไข้ อาการภูมิแพ้ หรือน้ำมูกไหล รวมถึงยังสามารถใช้น้ำผึ้งในการรักษาบาดแผลที่มีการติดเชื้อแบบไม่รุนแรงได้ด้วย

  • หัวหอม

เป็นผักที่มีสารอาหารอย่างครบครัน อุดมไปด้วยวิตามิน C, B6, B1, K, ไบโอติน, โครเมียม, แคลเซียม, และกรดฟอสฟอริก มีสรรพคุณช่วยชะล้างแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรคที่มีอยู่ในเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดสะอาดขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการป่วย รวมถึงช่วยแก้อาการคัดจมูกได้ด้วย

  • กระเทียม

ถือว่าเป็นสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการไข้หวัดได้เป็นอย่างดี มีสรรพคุณที่ช่วยในการรักษาอาการอักเสบของร่างกาย รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกายสูง สามารถช่วยในเรื่องการขับเสมหะและน้ำมูกได้เป็นอย่างดี

  • พริก

เป็นผักที่มีฤทธิ์ร้อน และมีรสชาติเผ็ด ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน C ที่สามารถช่วยป้องกันโรคไข้หวัดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสารแคปไซซินที่มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการไข้หวัด ช่วยขับเสมหะ  ลดน้ำมูก และรักษาอาการคัดจมูกได้ด้วย

  • ชาคาโมมายล์

อุดมไปด้วยสารเอพิจีนีน ที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ ขับเสมหะ และลดน้ำมูก รวมถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกาย และหากดื่มชาคาโมมายล์อุ่น ๆ ในช่วงที่เป็นหวัด ก็จะช่วยให้ลำคอโล่ง บรรเทาอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดี

  • ชาพริกไทยดำผสมน้ำผึ้ง

พริกไทยดำ มีฤทธิ์เผ็ดร้อน จึงมีสรรพคุณในการละลายเสมหะที่ติดอยู่ในลำคอ ทำให้ทางเดินหายใจทำงานได้ดีขึ้น ส่วนน้ำผึ้ง ก็มีสรรพคุณคล้ายยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติ ที่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

  • สับปะรด

เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน C ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ภูมิคุ้มกัน และยังมีเอนไซม์บรอมีเลน ซึ่งช่วยในการยับยั้งอาการอักเสบของร่างกาย รวมถึงช่วยกำจัดเสมหะ และน้ำมูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะเห็นได้ว่าเราก็สามารถนำเอาพืชผักใกล้ตัวมาประยุกต์ใช้เป็นยาในการช่วยรักษาอาการไข้หวัดได้ แถมยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยายาปฏิชีวนะ และยังสามารถลดผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นจากการใช้ยายาปฏิชีวนะอีกด้วย  แต่อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ อย่างเป็นประจำ และดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ก็ยังเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เราห่างไกลจากโรคไข้หวัดได้ดีที่สุดค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: kapook.com