ไล่ ไข้หวัด จากลูกน้อย ด้วยมือแม่

คุณแม่หลายๆ คนคงรู้สึกว่าเจ้า “ไข้หวัด” มักแวะมาทักทายกับ “ลูกน้อย” ของเราอยู่เสมอ เนื่องจากเด็กเล็ก ๆ มักมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ ทำให้สามารถรับเชื้อไข้หวัดได้ง่าย และเมื่อเป็นไข้หวัด ลูกๆ ก็มักจะมีไข้สูง ทำให้คุณแม่ต้องรีบพาลูกไปพบแพทย์ หรือรีบหายามาให้ลูกกินอยู่เสมอ

แต่…คุณแม่ๆ รู้ไหมคะ ว่ายาที่ลูกน้อยกินเข้าไปนั้น ทำได้เพียงบรรเทาอาการของไข้หวัดเท่านั้น และยาปฏิชีวนะบางตัวยังเข้าไปทำลายเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่มีประโยน์ต่อร่างกายของลูกอีกด้วย

ดังนั้นหากลูกน้อยเป็นไข้หวัด แต่ไม่ได้มีอาการที่รุนแรงมากนัก คุณแม่ก็สามารถรักษาอาการเองได้ โดยที่ไม่ต้องให้ลูกกินยา เมื่อรู้ดังนั้น Ezycare เลยหยิบเอาวิธีการ “ไล่ “ไข้หวัด” จากลูกน้อย ด้วยมือแม่” มาฝากทุกคนกัน ซึ่งแต่ละอาการ ก็มีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป ว่าแต่จะมีวิธีการรักษาแบบไหนกันบ้าง ต้องตามมาอ่านกันค่ะ

เมื่อลูกน้อย “มีอาการเจ็บคอ คอแดง”

สามารถบรรเทาอาการได้โดยการให้ดื่มน้ำอุ่น ๆ งดน้ำเย็นหรือของเย็น ๆ เป็นอันขาด บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ จะช่วยให้อาการเจ็บคอดีขึ้น

เมื่อลูกน้อย “มีอาการไอ เสียงแหบ”

สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการให้จิบน้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวอุ่นๆ  เป็นระยะ ๆ และงดของทอด ของมัน ของเค็ม โดยเฉพาะบรรดาขนมขบเคี้ยวทั้งหลาย รวมไปถึงของเย็นทุกชนิด

เมื่อลูกน้อย “น้ำมูกไหล”
สามารถบรรเทาอาการได้โดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ วันละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยให้น้ำมูกที่เหนียวข้นไหลออกมาได้ดีขึ้น และในเด็กที่ยังไม่สามารถสั่งน้ำมูกได้เอง ให้ใช้การดูดน้ำมูกช่วยจะทำให้อาการดีขึ้น

เมื่อลูกน้อย “มีอาการหายใจติดขัด”

ให้ทำการล้างจมูกก่อน แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ให้ใช้สเปรย์น้ำเกลือพ่นจมูก แล้วหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนผ้าพันคอ พันคอไว้ รวมถึงให้ลูกอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเท ไม่เย็นจัด หรือลมแรงจนเกินไป และให้จิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ จะช่วยให้หายใจโล่งขึ้น

เมื่อลูกน้อย “หายใจไม่สะดวกในเวลากลางคืน”

ให้จับลูกนอนยกศีรษะสูงนำหอมแดงมาทุบ ห่อผ้าขาวบาง วางไว้ใกล้ๆ หมอน กลิ่นของหอมแดงจะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น ถ้าหากอากาศเย็นมาก ให้สวมเสื้อแขนยาว พันผ้าพันคอ และสวมถุงเท้า ก็จะทำร่างกายให้อบอุ่น และช่วยให้หายใจได้ดีขึ้นค่ะ

เมื่อลูกน้อย “มีอาการคัดจมูก นอนหลับไม่สบาย”
หากใช้น้ำเกลือล้างจมูกแล้วลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแง ลองหาทางเลือกใหม่ในการบรรเทาอาการคัดจมูกของลูกน้อยอย่างแผ่นแปะจมูกบรรเทาอาการคัดจมูกแทนจะดีกว่าค่ะ เนื่องจากสามารถช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกเพียงแค่แปะแผ่นแปะลงบนจมูก ก็จะช่วยให้ลูกน้อยหายใจสะดวกกว่าเดิม และช่วยให้นอนหลับได้สบายอีกด้วยค่ะ

วิธีการต่าง ๆ ที่ Ezycare ยกมานั้น อาจจะไม่ใช่วิธีที่ช่วยทำให้ลูกหายจากอาการไข้หวัดได้ทันที แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักพักหนึ่ง อาการถึงจะทุเลาลง และที่สำคัญที่สุดคือการพยายามให้ลูกน้อยพักผ่อน นอนหลับอย่างเพียงพอ รวมถึงให้ดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้อาการไข้หวัดหายได้เร็วขึ้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะมีอาการรุนแรงขึ้น แนะนำให้พาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเช็คโรคไข้หวัดอย่างละเอียดค่ะ