สีน้ำมูก 7 สี บอกสุขภาพของลูกน้อยได้!

เมื่อลูกน้อยเป็นหวัด ไม่สบาย อาการที่ตามมาและพบบ่อยคงหนีไม่พ้น “น้ำมูกไหล” ซึ่งก็จะรีบให้ลูกน้อยสั่งน้ำมูกทิ้ง หรือเช็ดออกไปเพื่อให้ลูกหายใจได้สะดวกมากขึ้น แต่รู้หรือไม่? น้ำมูกเหล่านั้นอาจมีสีที่แตกต่างกันออกไป และสีน้ำมูกก็สามารถบอกได้ว่าลูกน้อยมีปัญหาสุขภาพอะไรซ่อนอยู่ EZYCARE จึงนำเรื่องสีน้ำมูกบอกสุขภาพของลูกน้อยมาฝาก ลองมาเช็คกันเลยค่าา

1.น้ำมูก ‘สีใส’

น้ำมูกสีใส มักเกิดจากหวัด เยื่อบุจมูกอักเสบ หรืออาจจะเป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และอาจจะมีสาเหตุมาจากสารก่อภูมิแพ้ที่กระตุ้นเยื่อบุจมูกในผู้ป่วยโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic Rhinitis) ให้ผลิตน้ำมูกใสออกมา

2.น้ำมูก ‘สีขาว’

น้ำมูกที่มีลักษณะเหนียว สีขาวขุ่น เกิดจากเยื่อบุจมูกบวม ทำให้น้ำมูกขังอยู่ในโพรงจมูกเป็นเวลานาน หรืออาจจะเป็นเพราะรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมมากเกินไป ซึ่งไขมันในผลิตภัณฑ์นมสามารถทำให้น้ำมูกเสียความชุ่มชื้น และมีลักษณะหนา เหนียว และสีขาวขุ่นได้ในที่สุด

3.น้ำมูก ‘สีเหลือง’

สาเหตุหลักที่ทำให้น้ำมูกมีสีเหลือง เนื่องจากโพรงจมูก หรือไซนัสมีการติดเชื้อแบคทีเรีย เมื่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำปฏิกิริยาต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เซลล์เม็ดเลือดขาวกับเชื้อแบคทีเรียที่ตายแล้ว ก็จะรวมตัวกันเป็นน้ำมูกสีเหลือง ๆ นั่นเองค่ะ นอกจากนี้การที่น้ำมูกมีสีเหลือง อาจเป็นเพราะน้ำมูกค้างอยู่ในโพรงจมูกเป็นเวลานานโดยเฉพาะตลอดช่วงกลางคืน ซึ่งในกรณีนี้น้ำมูกจะสีเหลืองแค่ช่วงตื่นนอนตอนเช้าเท่านั้น

4.น้ำมูก ‘สีเทา’

ถ้าหากลูกน้อยมีน้ำมูกสีเทา อาจเป็นเพราะว่าลูกน้อยกำลังเผชิญกับริดสีดวงจมูกอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งเกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุจมูก ที่มีสาเหตุได้หลายโรค เช่น โรคจมูกอักเสบเนื่องจากภูมิแพ้ (Allergic Rhinitis) โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง โรคหืด ซึ่งริดสีดวงจมูกนั้นไม่ใช่เนื้องอกร้ายแต่อย่างใดค่ะ

5.น้ำมูก ‘สีเขียว’

น้ำมูกสีเขียว สามารถบ่งบอกได้ว่าร่างกายนั้นกำลังต่อต้านเชื้อแบคทีเรียอยู่ ซึ่งเชื้อแบคทีเรียเหล่านั้นเกิดจากการติดเชื้อภายในโพรงจมูก หรือเป็นโรคไซนัสอักเสบ โดยทำให้บริเวณโพรงจมูกบวมขึ้น น้ำมูกก็จะติดภายในจมูกและเกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อราในที่สุด

6.น้ำมูก ‘สีแดง’

สาเหตุที่น้ำมูกเป็นสีแดงนั้น คงหนีไม่พ้น ‘เลือด’ ปะปนมากับน้ำมูกนั่นเองค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากเส้นเลือดในโพรงจมูกแดก ทำให้เลือดปะปนกับน้ำมูกออกมา โดยสาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดในโพรงจมูกแตกนั้นมีหลายสาเหตุ เช่น ระคายเคืองหรือบาดเจ็บบริเวณจมูก มีการอักเสบในโพรงจมูก หรือแม้แต่เยื่อบุจมูกแห้งเกินไป อย่างไรก็ดี ถ้ามีเลือดออกเป็นจำนวนมาก ก็ควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงดีกว่าค่ะ

7.น้ำมูก ‘สีดำ’

ถ้าเป็นผู้ใหญ่ที่มีน้ำมูกสีดำ อาจพบได้บ่อยในผู้ที่สูบบุหรี่ สูดยานัตถ์ หรือใช้สารเสพติดอื่น ๆ แต่ถ้าเป็นเด็กแล้วอาจสันนิษฐานได้ว่าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะทางอากาศที่ย่ำแย่เกินไป หรืออาจจะเกิดจากการติดเชื้อราของโพรงจมูกหรือไซนัสก็ได้ค่ะ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว หากคราวหน้าลูกน้อยมีน้ำมูก ก็อย่าลืมสังเกตสีน้ำมูกกันด้วยนะคะ แล้วถ้าหนูน้อยมีอาการคัดจมูก หายใจครืดคราด เนื่องจากมีน้ำมูกที่มากเกินไปจนรบกวนเวลานอน หรือชีวิตประจำวันของลูก เราก็ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองหาตัวช่วยที่มีการทำงานที่เรียบง่ายและช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกในทันที อย่างเช่น “แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก EZYCARE” ค่ะ เพียงแค่แปะแผ่นแปะ EZYCARE ลงบนจมูก หนูน้อยก็จะสามารถหายใจได้สะดวกขึ้นทันทีเลยล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: http://cdn.mamaexpert.com/posts/content-4178