ไขข้อสงสัย! จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็น ภูมิแพ้ ?

ปัจจุบันนี้ สภาพแวดล้อมสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จึงก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้มากขึ้นไปด้วย และกลายเป็นโรคที่พบมากในเด็ก แต่เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ? ว่าลูก ๆ หนู ๆ กำลังเผชิญกับภูมิแพ้อยู่หรือไม่? ดังนั้น ตาม EZYCARE มาเช็คอาการภูมิแพ้เบื้องต้นที่หนู ๆ จะแสดงออกมาให้เห็นพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1.ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis)

อาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักเป็นอาการแรก ๆ ที่แสดงออกมาให้รู้ว่าหนู ๆ กำลังเผชิญกับโรคภูมิแพ้อยู่ โดยจะมีอาการคันตามผิวหนัง มีผื่นแดง รวมถึงผิวหนังแห้ง ลอก และเป็นขุยร่วมด้วย นอกจากนั้นอาการสามารถถูกกระตุ้นให้รุนแรงขึ้นได้จากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม สารก่อภูมิแพ้จำพวกไรฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ รวมถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

โดยอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังสามารถพบได้ในทุกช่วงวัย เช่น เด็กทารก เด็กวัยหัดเดินและวัยก่อนเข้าเรียนมักมีอาการบริเวณแก้มเป็นที่แรก รวมถึงบริเวณแขน ขาที่พ้นเสื้อผ้า และปรากฏอาการแพ้บริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมด้วย เมื่อเริ่มเข้าสู่เด็กวัยเรียนจะมีการปรากฏผื่นผิวหนังบริเวณข้อศอกและหัวเข่า รวมถึงเปลือกตา ใบหู ศีรษะ และผื่นจะหนาขึ้น บางคนอาจมีตุ่มพองร่วมด้วย อย่างไรก็ดีผื่นผิวหนังอาจหายได้เองเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นค่ะ

2.ภูมิแพ้อาหาร (Food Allergies)

อาการภูมิแพ้อาหารสามารถปรากฏให้เห็นได้ตั้งแต่หนูน้อยเริ่มทานอาหารแข็ง ๆ ได้ เด็กที่เป็นภูมิแพ้อาหารจะมีอาการของผื่นแพ้ผิวหนังร่วมด้วย คือมีอาการคัน ผื่นแดง ลมพิษ ผิวหนังบวม นอกจากนั้นเด็กที่แพ้อาหารบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หายใจติดขัด คัดจมูก เป็นต้น

ส่วนใหญ่เด็กที่มีเป็นภูมิแพ้อาหารมักจะแพ้อาหารประเภทโปรตีน ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วเกือบทุกชนิด ข้าวสาลี รวมถึงอาหารทะเล ธัญพืชชนิดต่าง ๆ เป็นต้น 

3.หอบหืด

อาการหอบหืดสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกช่วงอายุ แต่มักพบบ่อยในเด็กผู้ชายวัยเรียนและวัยรุ่นผู้หญิง โดยจะมีอาการหลัก ๆ ได้แก่ อาการไอ มักมีอาการในตอนกลางคืนและหลังออกกำลังกาย บางรายอาจไอหนักจนอ้วกออกมา หายใจมีเสียงวี้ด ซึ่งเกิดจากการอักเสบในหลอดลม หรือหลอดลมตีบ หายใจสั้น เร็ว ที่อาจรุนแรงขึ้นเมื่อถูกสารก่อภูมิแพ้กระตุ้น เป็นต้น

4.จมูกอักเสบจากภูมิแพ้

50% ของหนูน้อยที่มีอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง จะมีอาการจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ร่วมด้วย ซึ่งมีสาเหตุมาจากการกระตุ้นของสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ สัตว์เลี้ยง เชื้อรา รวมถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงเวลา โดยจะมีอาการ คือ จาม น้ำมูกไหล คันจมูก คันตา และคัดจมูก บางรายอาจมีเสมหะในคอ ภาวะขอบตาดำคล้ำร่วมด้วย

ฉะนั้นแล้วถ้าหนู ๆ มีอาการดังกล่าว บอกได้เลยว่าพวกเค้ากำลังเผชิญกับโรคภูมิแพ้อยู่แน่นอนค่ะ ดังคุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อวิจิฉัยอาการอีกครั้ง จะได้หาทางป้องกันรักษาให้ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ 

อย่างไรก็ดี หากหนูน้อยมีอาการคัดจมูกเนื่องจากภูมิแพ้ ก็อย่าลืมนึกถึงตัวช่วยดี ๆ อย่าง “แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก” ด้วยนะคะ ที่จะช่วยให้หนูน้อยหายใจโล่งในทันที เพียงแค่ “ลอก แปะ ลูบ” ที่สำคัญคุณสามารถใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลาเนื่องจากไม่มีส่วนประกอบของยา ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียงอย่างแน่นอน และช่วยบรรเทาอาการนานถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ

หากสนใจสั่งซื้อแผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูก EZYCARE สามารถคลิกไอคอนด้านขวามือ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถคลิก: http://m.me./ezycareclub ช่องทางการติดต่อของเราได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: verywellhealth.com/how-do-i-know-if-my-child-has-allergies-82730