ต้องอ่าน!! 9 วิธีรับมือ โรคโควิด-19 ไวรัสร้ายคร่าชีวิต

“โควิด-19” (COVID-19: Coronavirus Disease 2019) เป็นชื่ออย่างเป็นทางการของโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเริ่มการระบาดในมณฑลอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีนจากนั้นจึงระบาดไปทั่วโลกเมื่อปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน

โดยสาเหตุของโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 นั้นแรกเริ่มพบในสัตว์ทะเลก่อน และมีการติดเชื้อมาสู่คนได้เนื่องจากคลุกคลีกอยู่กับสัตว์เหล่านั้น โดยเฉพาะในมณฑลอู่ฮั่นที่มีการค้าขายสัตว์ทะเลและสัตว์หายาก

อาการ

เบื้องต้นมาดูวิธีสังเกตอาการของโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 กันก่อนค่ะ โดยมีอาการดังต่อไปนี้

 • มีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศา
 • ไอ เจ็บคอ มีเสมหะนานติดต่อกันเกิน 4 วัน บางรายอาจมีเลือดปะปนในเสมหะ
 • มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย
 • แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ติดขัด เนื่องจากปอดติดเชื้อหรืออักเสบ
 • ปวดเมื่อยตัว ความอยากอาหารลดลง

อาการที่รุนแรงที่พบได้จากโรค COVID-19 หรือโคโรน่าไวรัสนั้นจะเป็นอาการปอดอักเสบที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ โดยส่วนใหญ่ความรุนแรงของโรคจะขึ้นอยู่กับช่วงอายุและความแข็งแรงของแต่ละคน ซึ่งผู้ที่เสี่ยงมากที่สุดจะเป็นผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับปอดหรือโรคหัวใจนั่นเองค่ะ

วิธีป้องกันและรับมือ

ก็ได้ทราบถึงสาเหตุและอาการของโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 กันไปแล้ว ทีนี้มาดูวิธีป้องกันและรับมือเบื้องต้นทั้ง 9 วิธีกันดีกว่าค่ะ

 1. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นประเทศในแถบเอเชียอย่างจีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า หรือประเทศในแถบยุโรปอย่าง อิตาลี เป็นต้น
 2. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด มีมลภาวะ หรือในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถลอยอยู่ในอากาศได้เป็นเวลานาน อาจสูดดมหรือสัมผัสไวรัสเหล่านั้นโดยไม่รู้ตัวได้
 3. หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล หายใจติดขัด เหนื่อยหอบ 
 4. หลีกเลี่ยงการเข้าไปในตลาดค้าสัตว์ หรืออยู่ใกล้กับสัตว์หายาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่ป่วย หรือตายแล้ว รวมถึงเลี่ยงการใกล้ชิด สัมผัสกับสัตว์โดยที่ไม่มีการป้องกัน
 5. หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะล้างด้วยน้ำเปล่าก็ดี น้ำสบู่ก็ดีหรือทำความสะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์ล้างมือก็ดี 
 6. สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อไวรัส
 7. ใช้ผ้าสะอาด ผ้าเช็ดหน้า ทิชชู่ปิดจมูกและปากเมื่อไอหรือจาม หากไม่มีผ้าหรือทิชชู่ควรใช้แขนส่วนบนปิดปากและจมูกเอาไว้ ไม่ควรใช้มือปิดเวลาไอจาม เพราะเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรคและไวรัส หรือหากใช้มือก็หมั่นล้างทำความสะอาดด้วย
 8. รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ เนื่องจากไวรัสโคโรน่าจะหมดสภาพลงอย่างรวดเร็วเมื่อถูกความร้อนมากกว่า 75 องศา รวมถึงใช้ช้อนกลางและไม่ทานอาหารที่ทำจากสัตว์หายาก
 9. หากสงสัยว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือเพิ่งกลับมาจากประเทศที่เสี่ยงการติดเชื้อ แนะนำให้เข้ารับการตรวจโรคกับทางโรงพยาบาลต่าง ๆ เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

รู้ดังนี้แล้ว…หวังว่าทุกคนจะตื่นตัวและตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบของไวรัสร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นี้ และเตรียมพร้อมดูแลตัวเองและคนใกล้ตัวด้วยวิธีรับมือที่ EZYCARE หยิบเอามาฝากในวันนี้ได้อย่างถูกต้องและครบถ้วนนะคะ : ) 

ขอขอบคุณข้อมูล: https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/เปิดไทม์ไลน์และวิธีป้อ/