ตื่นมาครั่นเนื้อครั่นตัว หายใจก็ลำบาก น้ำมูกไหลย้อย เวียนหัว แถมตัวร้อนอีกต่างหาก แค่นี้ก็เดาได้เลยว่าเรากำลังเป็นไข้หวัดอย่างแน่นอน แบบนี้เราก็ต้องไปหาหมออีกแล้วสิ!!

แต่เดี๋ยว!! ใครว่าเป็น “ไข้หวัด” แล้วต้องไปหาหมอเพียงอย่างเดียวกันล่ะ  จริงๆ แล้วหากเรารู้จักดูแลร่างกาย ก็จะสามารถหายจากอาการไข้หวัดได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นบทความวันนี้ EZYCARE จึงจะมาคายความลับ เผยกลวิธีในการรักษา และบรรเทาอาการไข้หวัดได้ด้วยตัวเองภายในเวลา 24 ชั่วโมง ถ้าทุกคนอยากรู้ว่าจะมีวิธีการอย่างไรบ้างก็ตามมาอ่านกันเลยค่ะ

8 โมงเช้า : ที่ต้องวินิจฉัยโรคด้วยตัวเอง

หากไม่มั่นใจว่าควรหยุดงานหรือไม่ ลองหาเทอโมมิเตอร์มาวัดดู ถ้าอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศา มีอาการไอ หรือเวียนหัว ก็ควรโทรบอกที่ออฟฟิศ ขืนยังฝืนร่างกายอยู่ อาจป่วยในระยะยาวได้ การพักผ่อนอย่างเพียงพอในวันนี้ จะช่วยให้คุณทำงานได้ 100% ในวันรุ่งขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

9 โมงเช้า : รู้ว่าเป็นแน่ๆ ให้ดื่มน้ำเยอะๆ

การรักษาร่างกายให้ชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำ ถือเป็นจุดเริ่มที่ดีในการรักษาอาการไข้หวัด อาจเริ่มวันด้วยน้ำส้ม หรือไม่ก็วิตามินซี 2-3 เม็ด ตามด้วยดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ วิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และอย่าลืมดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วระหว่างวัน ซึ่งน้ำช่วยขจัดของเสียออกจากร่างกาย ยิ่งหากเป็นไข้แล้วเหงื่อออกเยอะก็ควรชดเชยน้ำที่ร่างกายเสียไป แล้วยิ่งหากมีอาการไมเกรน หรือคัดจมูกอยู่แล้วด้วย การขาดน้ำจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกแย่เข้าไปใหญ่เลยค่ะ

10 โมงเช้า : ยังไม่ดีขึ้น ให้กินยาระงับอาการ

หากอาการยังไม่ดีขึ้น ขอแนะนำให้ทานยาเพื่อรักษาตามอาการ เช่น มีไข้ปวดหัวทานยาพาราเซตามอล มีน้ำมูกและคัดจมูกร่วมด้วยทานยาลดการคั่งของน้ำมูก หรือใช้แผ่นแปะบรรเทาอาการคัดจมูกเพื่อให้หายใจสะดวกขึ้นก็ได้ค่ะ มีอาการไอ เจ็บคอก็อาจจะอมยาแก้ไอ อมยาแก้เจ็บคอและดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ประมาณหนึ่ง

เที่ยงวัน : กินอาหารเบาๆ เติมวิตามิน และสารอาหารให้ร่างกาย

ถึงเวลาข้าวกลางวันแล้ว ขอแนะนำให้ลองข้าวต้มทรงเครื่องใส่ไก่ หรือซุปไก่ร้อน ๆ ค่ะ เนื่องจากโปรตีนจากไก่ช่วยสร้างภูมิต้านทานได้ดี และควรใส่หัวหอมเยอะ ๆ เพื่อช่วยเรื่องบรรเทาการติดเชื้อ แถมขจัดสารพิษในร่างกายได้ดีด้วย หรือง่าย ๆ เลยแค่ทานกล้วยหอมสักลูกก็ได้ เพราะมีโปรแตสเซียมช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ รวมถึงจิบน้ำขิงผสมน้ำผึ้งด้วยก็ดีเหมือนกันค่ะ เพราะขิงมีสรรพคุณในการลดไข้ ช่วยบรรเทาอาการไอ ยิ่งสูดไอร้อน ๆ ของน้ำขิงที่ชงใหม่ ๆ ทางเดินหายใจจะโล่งขึ้นเชียวล่ะค่ะ

บ่าย 3 โมง : งีบสักนิด

เวลาป่วยร่างกายก็ต้องการการพักผ่อนเสมอ แต่หากนอนทั้งวันจะทำให้ตาค้างในตอนกลางคืนได้ง่าย ๆ และคุณก็จะยิ่งรู้สึกแย่ลงอีกในตอนเช้า ดังนั้นแค่งีบหลับไม่เกิน 40 นาทีก็พอ เพราะถ้าเกินเวลามากกว่านี้คุณอาจเข้าสู่ขั้นหลับลึกหลังจากนั้นได้และอาจตื่นขึ้นมาเวียนหัวอย่างแน่นอนค่ะ

5 โมงเย็น : เดินเล่นหน่อย ผ่อนคลายร่างกาย

หากอาการทรงตัวแล้ว ลองเดินเล่นสัก 10 นาทีรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเย็น ก็จะช่วยให้ร่างกายได้ออกกำลังและทำงานได้ดีขึ้น ที่สำคัญคุณก็จะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย แล้วค่อยไปรับประทานอาหารเย็นและทานยาเตรียมพักผ่อนร่างกายให้เต็มที่ค่ะ

3 ทุ่มตรง : ควรเข้านอน ให้ร่างกายได้พักผ่อน

เมื่อเป็นหวัดไม่สบายลองเข้านอนเร็วสักนิด และนอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายสร้างโกรธฮอร์โมน เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง เท่านี้คุณก็จะหายจากหวัดได้เร็วขึ้นแล้วล่ะค่ะ

เพียงเท่านี้ทุกคนก็จะสามารถบรรเทาอาการไข้หวัดให้ดีขึ้นได้ด้วยตนเอง ภายในเวลา 24 ชั่วโมง แล้วล่ะค่ะ และหากเพื่อนๆ คนไหนได้ลองนำวิธีที่ EZYCARE แนะนำไปใช้ก็อย่าลืมมากระซิบบอกกันบ้างนะคะว่าได้ผลดีไหม

ขอขอบคุณข้อมูล: https://lisaguru.com/wellness/health/24-hour-flu-symptoms-cure/