ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกเป็นไข้หวัด ก็มักจะต้องมีอาการคัดจมูก และน้ำมูก พ่วงมาให้คุณแม่หงุดหงิดอยู่เสมอ เพราะนอกจากจะกังวลอาการที่เกิดขึ้นกับลูกแล้ว ยังต้องพยายามหาวิธีแก้ไขให้ลูกหายใจได้สะดวกขึ้น แต่ยิ่งหาก็ยิ่งไม่มั่นใจว่าจะใช้วิธีไหนดี

Ezycare จึงขออนุญาตนำเอาเทคนิคเล็ก ๆ ที่เป็นเคล็ด (ไม่) ลับ ช่วยลดอาการคัดจมูกของลูก ๆ มาฝากคุณแม่มือใหม่กันค่ะ ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง ต้องลองไปดูกันเลย

• คัดตันบัดส์ ปั่นจมูก
นำคัดตันบัดส์ หรือไม้ปั่นหูขนาดเล็กจุ่มน้ำเกลือ แล้วค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาดขี้มูก หรือน้ำมูก ที่ค้างอยู่ในโพรงจมูกของลูกอย่างเบามือ ซึ่งวิธีนี้ต้องค่อย ๆ ทำอย่างเบามือ เพราะถ้าหากลูกดิ้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับเยื่อบุโพรงจมูกของลูกได้

• น้ำมันยูคาลิปตัส โล่งจมูก
เมื่อลูกมีอาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมันยูคาลิปตัสก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกให้ลูกได้เหมือนกัน โดยเราจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมันยูคาลิปตัสที่เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100% ปราศจากเคมี และนำสำลีมาชุบน้ำมันยูคาลิปตัส วางไว้ข้างหมอนหรือที่นอน เพื่อให้กลิ่นระเหยในอากาศ หรือใส่น้ำมันยูคาลิปตัส 2-3 หยด ลงในน้ำร้อน เพื่อให้กลิ่นไอระเหยเข้าไปกับการหายใจ ซึ่งน้ำมันยูคาลิปตัสสามารถใช้กับลูกได้ในทุก ๆ วัน ก็จะทำให้ลูกหายจากอาการคัดจมูกได้เร็วขึ้น

• แผ่นแปะจมูก มหัศจรรย์
เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยบรรเทาการคัดจมูก ให้ลูกหายใจได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากแผ่นแปะจมูกโดยทั่วไปจะมีหน้าที่ในการขยายโพรงจมูก ทำให้สามารถหายใจได้ดีขึ้น และไม่ต้องกังวลว่าลูกจะมีอาการเจ็บตัวจากการใช้แผ่นแปะจมูกเลยค่ะ

และนี่ก็เป็นเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรานำเอามาเป็นแนวทางเบื้องต้นในการบรรเทาอาการคัดจมูกของลูก ๆ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับอาการคัดจมูกของลูกด้วยนะคะ ว่ามีความรุนแรงหรือไม่ ถ้าหากมีอาการรุนแรงมาก Ezycare ก็ขอแนะนำให้คุณแม่พาลูก ๆ ไปพบแพทย์เพื่อหาแนวทางการแก้ไขที่ถูกต้องจะดีกว่าค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://www.rakluke.com/advertorial/9/45/2055/4-เทคนิคง่ายๆ-เคลียร์จมูกลูกให้โล่งด้วยสองมือแม่